Thứ bảy, 20/07/2019 12:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga cáo buộc tàu Ukraine đe dọa nổ súng khi gặp cảnh sát biển

08/12/2018, 20:04 (GMT+7)

Phó tư lệnh cảnh sát biển Nga tuyên bố lực lượng này không đe dọa các tàu chiến của Ukraine tại khu vực eo biển Kerch.

Ba tàu của hải quân Ukraine bị Nga bắt và đưa về cảng Kerch ngày 25/11. Ảnh: FSB.

"Chúng tôi phát hiện vũ khí và đạn theo tiêu chuẩn trên các tàu của hải quân Ukraine bị bắt ngày 25/11. Những vụ khiêu khích gây ra căng thẳng tại biển Azov bắt đầu từ tháng 8 năm nay, các tàu tuần tra của Ukraine được thông báo nổ súng nếu tàu thuyền Nga tiếp cận ở khoảng cách dưới 3,5 km", Phó tư lệnh cảnh sát biển thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksei Volsky phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay, RIA Novosti đưa tin.

Theo Volsky, hai tàu pháo của Ukraine là Lubna và Kremenchug từng đe dọa nổ súng khi gặp tàu cảnh sát biển Nga trong lúc hộ tống tàu hàng mang cờ Bulgari từ cảng Mariupol qua khu vực eo biển Kerch vào tháng 8.

Các tàu pháo của Ukraine đặt vũ khí ở chế độ sẵn sàng và đe dọa sử dụng vũ lực chống lại các tàu cảnh sát biển của Nga. "Các tàu cảnh sát biển của Nga không đe dọa tàu pháo và tàu chiến của Ukraine khi chúng đi qua khu vực này", Volsky khẳng định.

Từ 1/4 đến 1/12, có 18.783 lượt tàu thuyền đi qua eo biển Kerch, lực lượng cảnh sát biển Nga kiểm tra 2.052 tàu thuyền trong đó có 1.183 tàu đến các cảng của Nga trong khu vực biển Azov và 869 tàu đến các cảng Ukraine. Sau vụ ba tàu Ukraine bị bắt gần eo biển Kerch ngày 25/11, cảnh sát biển Nga tăng cường số lượng tàu tuần tra và siết chặt hoạt động kiểm tra tàu thuyền đi qua khu vực này, Volsky nói.

Hai tàu pháo và một tàu kéo của Ukraine bị cảnh sát biển Nga nổ súng khống chế và lai dắt về cảng Kerch vào sáng 25/11. Nga tuyên bố các tàu trên vi phạm lãnh hải và di chuyển gây nguy hiểm, Ukraine bác bỏ và tuyên bố các tàu hải quân đi qua khu vực eo biển Kerch theo thỏa thuận giữa hai nước. 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt, trong đó có một nhân viên Lực lượng An ninh Ukraine (SBU).

Ukraine tuyên bố vụ bắt tàu là hành vi xâm lược của Nga, ban bố tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên giới với Nga và vùng lãnh thổ ly khai Transnistria của Moldova, nơi lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đóng quân. Ukraine cấm nhập cảnh đối với nam giới Nga từ 16 tuổi đến 60 tuổi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi sự việc tại eo biển Kerch là vụ gây rối do Ukraine tổ chức trước thềm cuộc bầu cử của nước này do Tổng thống Petro Poroshenko hiện có tỉ lệ ủng hộ thấp. Putin khẳng định lực lượng cảnh sát biển Nga hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ biên giới quốc gia khi khống chế và bắt các tàu Ukraine.

Vị trí eo biển Kerch ngăn cách biển Đen và biển Azov. Đồ họa: Economist.
NGUYỄN TIẾN (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận