| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 05/12/2020 - 00:43

Thế giới

Nga có thể cho Cuba vay 43 triệu USD mua vũ khí

Thứ Bảy 03/11/2018 - 13:30

Nga nhiều khả năng sẽ cung cấp tài chính để Cuba mua xe tăng, trực thăng nhằm cải thiện năng lực quốc phòng.

Xe tăng T-62 do Liên Xô sản xuất trong biên chế quân đội Cuba. Ảnh: Infodefensa.

Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak ngày 2/11 cho biết nước này sẽ thông qua một khoản vay trị giá 43 triệu USD cho Cuba để giúp Havana mua vũ khí do Moskva sản xuất, theo Reuters.

Theo quan chức Nga, trong hai tuần tới, một phái đoàn quân sự Cuba do Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Storchak dẫn đầu sẽ tới thăm Nga và ký thỏa thuận về khoản vay. "Các cuộc thương lượng vẫn tiếp tục. Không bên nào từ chối điều gì. Khoản vay đã được xác nhận, nhưng một số điều kiện liên quan chưa được thống nhất", Storchak tuyên bố.

Tờ Kommersant trước đó dẫn nguồn tin giấu tên tại tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết Moskva có kế hoạch cho Havana vay hơn 50 triệu USD để mua các khí tài Nga như xe tăng, xe thiết giáp và có thể là trực thăng quân sự. Chính phủ Cuba thì muốn hiện đại hóa vũ khí Nga trong biên chế và mua sắm các khí tài mới.

Tuyên bố của Thứ trưởng Tài chính Nga được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Hội đồng nhà nước Cuba Miguel Diaz Canel tại Moskva hồi giữa tuần. Trong cuộc gặp, Putin thông báo Nga dự kiến xây dựng một căn cứ tình báo ở Cuba nhằm cho phép quốc đảo này khai thác hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu Glonass hiện đại của Moskva.

Nga đang nỗ lực cải thiện quan hệ cũng như gia tăng sự ảnh hưởng tại khu vực Mỹ Latin, đặc biệt là với Cuba, trong bối cảnh Mỹ vừa đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước Hạt nhân tầm trung (INF) bất chấp sự phản đối của Moskva và châu Âu.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/nga-co-the-cho-cuba-vay-43-trieu-usd-mua-vu-khi-d230003.html

Báo Nông Nghiệp