Thứ bảy, 20/07/2019 03:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga đề nghị Anh giúp xác minh nghi phạm đầu độc cựu điệp viên

08/09/2018, 07:35 (GMT+7)

Moskva tuyên bố muốn xác định càng sớm càng tốt danh tính hai người mà London cho là nghi phạm tấn công cựu điệp viên Skripal.

Alexander Petrov (trái) và Ruslan Boshirov. Ảnh: Guardian.

"Chúng tôi cần được biết những người này là ai, có phải là công dân Nga không", Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, hôm qua tuyên bố, theo Guardian. "Chúng tôi muốn được biết sớm nhất có thể, vì vậy một lần nữa, Nga đề nghị Anh giúp xác định danh tính những người này".

Hôm 5/9, Anh truy tố vắng mặt hai người mà họ cho là nhân viên cơ quan tình báo quân sự GRU của Nga. Thủ tướng Anh Theresa May cho hay hai nghi phạm bay sang Anh hồi tháng ba với âm mưu giết cựu điệp viên Nga hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bằng chất độc thần kinh Novikchok. Bà cáo buộc chính phủ Nga đứng sau vụ này.

Các nhà điều tra nói rằng hai nghi phạm đến Anh dưới danh tính Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, có thể không phải tên thật. Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc, khẳng định Nga không có bất kỳ quan chức nào nào liên quan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova cũng cáo buộc bà May "nói dối" khi tuyên bố Nga không đề nghị Anh cung cấp thông tin sau vụ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin trước đó cũng thông báo Nga sẽ không điều tra hai nghi phạm bởi không nhận được yêu cầu chính thức từ phía Anh.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hầu tòa ở Moskva năm 2006. Ảnh: AP.

Một cựu nhân viên GRU nhận xét vụ ám sát Skripal thiếu chuyên nghiệp, không thể do một cơ quan tình báo thực hiện. Nếu điệp viên GRU muốn tấn công Skripal, họ sẽ làm việc này "lặng lẽ, không ồn ào, đưa ông ta đến Nga trong một cái thùng thư và sẽ không ai biết ông ta ở đâu", Ivan Tarasov nói.

Tarasov cho rằng có lẽ bố con Skripal là mục tiêu của một băng đảng tội phạm Nga vì nợ tiền chưa trả, đồng thời mỉa mai thông tin rằng hai nghi phạm ở trong một khách sạn rẻ tiền gần Salisbury, nơi bố con cựu điệp viên bị tấn công.

"Đó là cách làm của bọn cướp, không phải của sĩ quan tình báo chuyên nghiệp. Sĩ quan GRU sẽ không đời nào ở trong khách sạn", ông này nhận xét. Cựu sĩ quan GRU này cho rằng có thể nghi phạm đã sử dụng Novichok để đánh lạc hướng các nhà điều tra Anh.

HỒNG HẠNH (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận