Thứ bảy, 20/07/2019 05:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga điều hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea

17/12/2018, 21:16 (GMT+7)

Nga điều chiến đấu cơ tới Crimea trong lúc căng thẳng giữa hai nước liên quan tới vụ bắt tàu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tiêm kích Su-30 Nga. Ảnh: Defence Blog.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo nước này đang triển khai hơn 10 tiêm kích Su-27 và Su-30 tới bán đảo Crimea. Động thái trên được thực hiện sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Ukraine chuẩn bị có "hành động khiêu khích" gần Crimea trước cuối năm nay, Reuters đưa tin.

Các máy bay chiến đấu Nga sẽ đồn trú tại căn cứ không quân Belbek đang được nâng cấp.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi năm 2014. Căng thẳng giữa hai nước kéo dài dai dẳng và bùng phát trở lại sau khi Nga bắt ba tàu và thủy thủ Ukraine tại eo biển Kerch ngày 25/11.

Ukraine tuyên bố vụ bắt tàu là hành vi xâm lược của Nga, ban bố tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên giới với Nga và vùng lãnh thổ ly khai Transnistria của Moldova, nơi lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đóng quân. Ukraine cấm nhập cảnh đối với nam giới Nga từ 16 tuổi đến 60 tuổi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi sự việc tại eo biển Kerch là vụ gây rối do Ukraine tổ chức trước thềm cuộc bầu cử của nước này do Tổng thống Petro Poroshenko hiện có tỷ lệ ủng hộ thấp. Putin khẳng định lực lượng cảnh sát biển Nga hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ biên giới quốc gia khi khống chế và bắt các tàu Ukraine.

VŨ HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận