Thứ hai, 16/07/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga đuổi tàu ngầm Mỹ khỏi ranh giới lãnh hải

10/08/2014, 10:43 (GMT+7)

Quá trình tiếp xúc với tàu ngầm này diễn ra khoảng 27 phút, sau đó tàu ngầm Mỹ rời khỏi khu vực.

Nga đuổi tàu ngầm Mỹ khỏi ranh giới lãnh hải
Một tàu ngầm Virgina của Hải quân Mỹ (Nguồn: Reuters)

Hãng RIA Novosti dẫn một nguồn tin cấp cao trong Bộ tư lệnh Hải quân Nga cho biết lực lượng chống ngầm của Hạm đội Biển Bắc đã phát hiện và đuổi khỏi ranh giới lãnh hải Nga một tàu ngầm Mỹ.

Nguồn tin trên nêu rõ: "Ngày 7/8/2014, lực lượng trực chiến Hạm đội Biển Bắc trên biển Barents đã phát hiện một tàu ngầm nước ngoài, nghi là lớp Virginia của Hải quân Mỹ. Để tìm kiếm và giám sát, hải quân Nga đã điều một nhóm tàu tấn công chống ngầm, máy bay chống ngầm IL-38".

Theo sĩ quan trên, lực lượng chống ngầm Hạm đội Biển Bắc đã ép tàu ngầm trên ra khỏi ranh giới lãnh hải Nga. Quá trình tiếp xúc với tàu ngầm này diễn ra khoảng 27 phút, sau đó tàu ngầm Mỹ rời khỏi khu vực.

Theo nguồn tin trên, "đây không phải là lần đầu tiên các tàu ngầm nước ngoài trên biển Barents bị phát hiện trong thời gian gần đây. Hành vi như vậy của tàu ngầm các nước NATO ở biển Barents chưa một lần trở thành nguyên nhân gây nguy hiểm cho hoạt động hàng hải".

Năm 1992, ở lối ra Vịnh Kola đã xảy ra va chạm giữa tàu ngầm Baton Rouge của Hải quân Mỹ với tàu ngầm K-276 của Hạm đội Biển Bắc. Năm 1986, tàu ngầm Splendid của Hải quân Anh đã đối đầu với tàu ngầm chiến lược trang bị tên lửa Typhoon của Hạm đội Biển Bắc.

Một trong những kịch bản chính về nguyên nhân chìm tàu ngầm hạt nhân Kursk năm 2000 là va chạm với tàu ngầm hạt nhân Toledo của Hải quân Mỹ.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận