Thứ ba, 21/08/2018 03:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga hy vọng Mỹ sẽ lộ rõ quan điểm khi ông Poroshenko đến Washington

03/09/2014, 09:03 (GMT+7)

Nga cho rằng động thái gia nhập NATO của Ukraine là chủ trương phá vỡ những nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở miền đông nước này và kêu gọi Washington dùng ảnh hưởng của mình để “nói lý” với Kiev.

Nga hy vọng Mỹ sẽ lộ rõ quan điểm khi ông Poroshenko đến Washington

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tin rằng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tới Mỹ sẽ giúp làm rõ quan điểm của Washington về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Ria Novosti của Nga dẫn lời hôm thứ Ba ngày 2/9.

“Theo công bố, ngày 18/9 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có kế hoạch thăm Mỹ và rất có thể đây sẽ là cơ hội tốt để làm rõ mọi chuyện liên quan đến việc Mỹ có lợi hay không có lợi trong việc giải quyết tình hình chính trị ở Ukraine,” ông Lavrov phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Tunisia Mongi Hamdi.

Tổng thống Ukraine dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà trắng vào ngày 18/9 tại Nhà Trắng để thảo luận về tình hình ở đông nam Ukraine, theo một tuyên bố đăng tải trên website chính thức của Nhà Trắng và chuyến thăm sẽ nhấn mạnh đến cam kết của Mỹ ủng hộ Ukraine.

Newsweek của Mỹ ngày 2/9 đưa tin, Nga cho rằng động thái gia nhập NATO của Ukraine là chủ trương phá vỡ những nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở miền đông nước này và kêu gọi Washington dùng ảnh hưởng của mình để “nói lý” với Kiev.

Báo này trích lời ông Lavrov: “Phe chủ hoà đã cố gắng và vẫn đang cố gắng thúc đẩy giải quyết qua con đường chính trị, đàm phán mọi vấn đề căn bản của người Ukraine trong khi đó ở Kiev, phe chủ chiến đang có những bước đi rõ ràng nhằm phá vỡ những nỗ lực này. Sự hậu thuẫn nhằm tăng cường cho phe chủ chiến ở Kiev đang được tích cực thúc đẩy và khuấy động lên bởi Washington và một số thủ đô ở châu Âu. Điều tối quan trọng là cần phải nói lý cho phe chủ chiến ở Kiev hiểu, mà phần nhiều chỉ có Mỹ mới có thể làm được điều này”.

“Mỹ và EU nên hỗ trợ cho tiến trình đã khởi động ở Minsk, Belarus nhằm tìm ra một sự thoả hiệp để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine”, ông Lavrov liên hệ đến cuộc đàm phán của Nhóm Liên lạc về hoà giải ở Ukraine Nga, bao gồm Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), chính quyền Kiev và các quan chức phe nổi dậy Belarus hôm thứ Hai, 1/9, Ria Novosti dẫn lời ông Lavov.

“Các đại diện của DPR và LPR (Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Cộng hoà Nhân dân Luhansk) đã nói trong cuộc gặp này rằng nếu các nước cộng hoà tự xưng này nhận được một số cam kết nào đó về mặt lập pháp cho một quy chế  đặc biệt dành cho họ, thì họ sẽ dùng mọi nỗ lực để “cứu lấy một không gian kinh tế, văn hoá, chính trị đơn nhất cho Ukraine và một không gian tổng thể cho nền văn minh Nga - Ukraine”.

“Việc họ gặp nhau như vậy là rất quan trọng. Sẽ có thêm các cuộc đàm phán tiếp vào thứ Sáu, 5/9”, Newsweek dẫn lời Ngoại trưởng Nga. Ông hy vọng những cuộc đàm phán tại Minsk sẽ là điển hình cho hướng đi tìm một giải pháp thông qua thoả hiệp, không phải là “áp đặt quan điểm của một bên”.

Trước đó vào tháng 7, các nhà trung gian hoà giải quốc tế đã gặp các đại diện của phe ủng hộ độc lập từ miền đông Ukraine tại Minsk để thảo luận các bước tiếp theo nhằm chấm dứt tình trạng khủng hoảng tiếp diễn ở nước này.

Kiev phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở các vùng Luhansk và Donetsk nằm ở đông nam Ukraine từ giữa tháng 4 nhằm đàn áp những người ủng hộ độc lập không chịu thừa nhận chính phủ mới ở Kiev sau cuộc đảo chính tháng 2.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận