Thứ ba, 26/06/2018 12:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga khẳng định không "năn nỉ" EU bỏ trừng phạt

06/05/2015, 08:06 (GMT+7)

Tổng thống Nga nói các biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến nước này thiệt hại 160 tỷ USD, nhưng việc trả nợ nước ngoài không còn là trở ngại.

Nga khẳng định không năn nỉ EU bỏ trừng phạt

Theo Sputnik, ngày 5/5, phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Áo Sebastian Kurtz, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã khẳng định Moskva không định “năn nỉ” Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Bên cạnh đó, ông cũng tuyên bố Nga không chuẩn bị đàm phán với EU về các tiêu chuẩn xóa bỏ cấm vận như phản ánh trước đó của kênh truyền hình Nước Nga 24.

Tuyên bố về kết quả cuộc gặp Ngoại trưởng Kurtz, ông Lavrov nói: "Tôi chẳng có niềm hy vọng nào (về hỗ trợ của Áo để dỡ bỏ trừng phạt), không thảo luận với người đồng cấp của tôi, và tất nhiên không yêu cầu gì về việc này… Một số đồng nghiệp đã cố lôi cuốn chúng tôi vào cuộc thảo luận những tiêu chí dành cho việc dỡ bỏ trừng phạt và cấm vận nhưng đương nhiên là chúng tôi không làm điều đó. Trừng phạt không phải là quyết định của chúng tôi".

Ông Lavrov nhận định nếu trước đây có những người từng hô hào tôn vinh sự thống soái của thị trường tự do, thì tình huống bây giờ lại xuất phát từ những ưu tiên chính trị vượt trên kinh tế.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ: "Chúng tôi chỉ trông đợi như sau, khi xem xét khả năng gia hạn trừng phạt, các nước thành viên EU sẽ chú trọng đến lợi ích riêng của chính họ, lợi ích quốc gia và dân tộc của bản thân các nước này, chứ đừng tuân theo sự chỉ đạo nào khác".

Hôm 27/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến nước này thiệt hại 160 tỷ USD, tuy nhiên các doanh nghiệp Nga đã thành công trong việc trả nợ nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban lập pháp ở St. Petersburg, ông Putin nói: "Rõ ràng, ai đó đã tính tới một sự đổ vỡ nào đó nhưng chẳng có sự đổ vỡ nào xảy ra. Kinh tế Nga đã vượt qua tương đối dễ dàng các rào cản này".

Tổng thống Nga cho biết thêm các doanh nghiệp nước này đã dễ dàng thanh toán tất cả các khoản tín dụng của mình - năm 2014 là 130 tỷ USD, và thanh toán phần đáng kể số nợ 60 tỷ USD của năm 2015 vào quí I/2015. Ông khẳng định: "Giai đoạn trả nợ đỉnh điểm đã qua".

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chống Nga do việc sáp nhập bán đảo Crimea khiến Moskva thiệt hại khoảng 1,5% GDP và mức thiệt hại có thể tăng nhiều lần trong năm 2015.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận