Thứ tư, 20/06/2018 09:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga khóa chức năng quân sự trong hệ thống GPS của Mỹ

02/06/2014, 10:17 (GMT+7)

Động thái trên diễn ra khi Moskva đang tìm cách thúc đẩy các cuộc đối thoại liên quan tới việc lắp đặt các trạm Glonass tại Mỹ.

Nga khóa chức năng quân sự trong hệ thống GPS của Mỹ
Hình minh họa. (Nguồn:spacenews.com)

Ngày 1/6, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết nước này đã bắt đầu khóa các chức năng quân sự của các trạm nằm trong Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ được đặt trên lãnh thổ Nga.

Viết trên trang Twitter, ông Rogozin thông báo: “Chúng tôi đã làm việc và triển khai các biện pháp nhằm loại trừ việc sử dụng các trạm định vị kể trên cho các mục đích quân sự. Hiện chúng đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi”.

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos cũng đã xác nhận các biện pháp trên sẽ được triển khai từ ngày 1/6.

Động thái trên diễn ra khi Moskva đang tìm cách thúc đẩy các cuộc đối thoại liên quan tới việc lắp đặt các trạm Glonass tại Mỹ. Ông Rogozin cho hay Moskva đã đề xuất các cuộc đàm phán với Mỹ liên quan tới việc triển khai các trạm Glonass trên lãnh thổ Mỹ. Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 31/8 và “những quyết định mới sẽ được đưa ra” sau đó.

Hồi đầu tuần này, ông Rogozin đã cảnh báo rằng Nga sẽ cho ngừng hoạt động của các trạm GPS này từ ngày 1/6 và có thể bắt đầu gỡ bỏ chúng từ ngày 1/9 như một sự đáp trả các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ và việc Washington từ chối cho đặt các trạm Glonass mặt đất trên lãnh thổ Mỹ.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận