Thứ tư, 15/08/2018 02:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga: Mọi nỗ lực cần phải tập trung vào lệnh ngừng bắn

05/09/2014, 12:21 (GMT+7)

Mấy tháng qua, cứ khi nào các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu tiếp xúc thì ngay lập tức người ta tiến hành thảo luận về các lệnh trừng phạt”, Bộ Ngoại giao Nga phàn nàn.

Nga: Mọi nỗ lực cần phải tập trung vào lệnh ngừng bắn
Miền đông Ukraine đang rất cần hòa bình để tái thiết (Ảnh: Itar-Tass)

EU đang xem xét các lệnh trừng phạt mới chống Nga nhưng không rõ sẽ chấm dứt chiến tranh ở Ukraine như thế nào, phó phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova trả lời truyền hình REN TV.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng bất kể lệnh trừng phạt không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua là phản tác dụng và không đúng luật.” Bà Zakharova nói: “Không có ai mạnh lên từ các lệnh trừng phạt. Như chúng ta đã thấy mấy tháng qua, cứ khi nào các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu tiếp xúc thì ngay lập tức người ta tiến hành thảo luận về các lệnh trừng phạt.”

Phát biểu vào ngày 4/9 tại cuộc họp thượng đỉnh NATO hai ngày 4-5 tại Wales (Anh), Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng các nước thành viên NATO sẵn sàng tiến hành đàm phán với Nga về việc giải quyết tình hình khủng hoảng ở Ukraine. Nhưng “đã có sự thống nhất giữa các thành viên NATO là sẽ không thể sử dụng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine”, RIA Novosti.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong thời gian diễn ra cuộc họp thượng đỉnh chung của NATO ở Wales, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tin rằng cuộc khủng hoảng Ukraine có thể giải quyết được nếu áp dụng những lệnh trừng phạt cứng rắn hơn và ở quy mô rộng hơn đối với Nga.

“Chúng tôi tin rằng cách tốt sắp tới là tìm một giải pháp chính trị. Để xúc tiến một giải pháp chính trị như vậy, tôi tin chắc rằng cộng đồng quốc tế cần đáp trả một cách kiên quyết nếu như Nga can thiệp sâu hơn vào Ukraine. Đáp trả bằng cách áp dụng những lệnh trừng phạt kinh tế sâu hơn, rộng hơn và cứng rắn hơn, như vậy chắc chắn sẽ làm tổn hại được nền kinh tế Nga và cô lập Nga thêm.” RIA Novosti dẫn lời.

Reuters thì trích dẫn: "Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt việc Nga đã phi pháp và tự tuyên bố sáp nhập Crimea,” ông Rasmussen nói. “Chúng tôi kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine và ngừng luân chuyên vũ khí, binh lính và tài chính cho quân ly khai. Chúng tôi kêu gọi Nga hãy bước lùi lại khỏi cuộc đối đầu và chọn lấy con đường hoà bình.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận