Thứ sáu, 26/04/2019 05:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga: Một ngày cháy 2 tàu ngầm

08/04/2015, 08:23 (GMT+7)

Nga khẳng định không có vũ khí trên chiếc tàu ngầm đang được sửa chữa và lò phản ứng hạt nhân của tàu đã ngừng hoạt động trước khi xảy ra vụ cháy.

Nga: Một ngày cháy 2 tàu ngầm
Hiện trường vụ cháy tàu ngầm Orion.

Ngày 7/4, hãng tin RIA dẫn một nguồn thực thi pháp luật cho biết đã xảy ra một vụ cháy trên tàu ngầm nguyên tử 949 Antei ở xưởng đóng tàu Zvyozdochk thuộc tỉnh Arkhangelsk, miền Bắc nước Nga.

Hãng thông tấn Interfax dẫn một nguồn tin khác khẳng định không có vũ khí trên chiếc tàu ngầm đang được sửa chữa này.

Trong khi đó, các hãng tin khác cho biết ngọn lửa bùng lên trong quá trình hàn khi các vật liệu cách âm cách nhiệt bắt lửa. Tuy nhiên, lò phản ứng hạt nhân của con tàu đã ngừng hoạt động trước khi xảy ra vụ cháy.

Tàu ngầm nguyên tử 949 Antei.

Cũng trong vụ cháy tại xưởng đóng tàu nói trên, theo kênh truyền hình Russia-24 đêm 7/4, Chủ tịch Tổng công ty đóng tàu thống nhất Nga (USC), ông Alexey Rakhmanov nói rằng điều tra sơ bộ cho thấy tàu ngầm hạt nhân Orion không bị hư hại nghiêm trọng sau vụ cháy.

Ông Rakhmanov thông báo: "Thủy thủ đoàn đã ở trên tàu, thường xuyên giám sát tình hình tại các khoang. Không có gì bất thường, chúng tôi nhận thấy có thể sửa chữa con tàu".

Dự kiến, sáng 8/4, một ủy ban đặc biệt sẽ mở cuộc điều tra về vụ cháy và có những đánh giá về thiệt hại cụ thể.

Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa bùng lên từ khu vực cách nhiệt, diện tích 40m2, tại khoang ăn (số 9) của tàu ngầm Orion. Nguyên nhân hỏa hoạn có thể là do vi phạm quy định an toàn khi hàn.

Theo đại diện nhà máy, đạn dược đã được dỡ khỏi tàu, lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động. Không ai bị thương vong trong vụ cháy này.

Tàu ngầm tấn công K-266 Oryol thuộc Hạm đội Biển Bắc của Nga, được biên chế vào tháng 12/1992. Tàu được chuyển tới xưởng Zvyozdochka vào tháng 11/2013 để kiểm tra theo kế hoạch, dự kiến kéo dài đến năm 2016.

Xưởng đóng tàu đã tắt lò phản ứng hạt nhân trước khi thực hiện quá trình sửa chữa.

Hiện chưa có thông tin gì về thương vong trong khi xưởng Zvyozdochk cũng như Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã từ chối bình luận về vụ việc này.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận