Thứ ba, 11/12/2018 12:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga: Mỹ phớt lờ luật pháp quốc để tấn công IS

17/10/2014, 09:38 (GMT+7)

Nga cho rằng chiến lược của Mỹ đánh Nhà nước Hồi giáo (IS) mặc dù theo đuổi đúng mục tiêu nhưng xây dựng không tốt và đã phớt lờ luật pháp quốc tế.

Nga: Mỹ phớt lờ luật pháp quốc để tấn công IS
Khói bốc lên sau cuộc không kích ở làng Minaze gần Kobane - Syria

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói với các phóng viên.

Cũng về vấn đề này, ngày 15/10, Thủ tướng Nga nói rằng việc chống lại sự đi lên của IS cần có sự đồng thuận quốc tế.

“Điều mấu chốt là tất cả các quyết định về chống lại các hoạt động khủng bố cần dựa trên sự đồng thuận quốc tế. Không nên dựa vào một quyết định của một nước, cho dù đó là một nước được rất được tôn trọng, nhưng vẫn phải là sự đồng thuận quốc tế,” Thủ tướng Medvedev trả lời phỏng vấn của hãng truyền hình CNBC về quan điểm của Nga đối với IS.

Ông Medvedev nói: “Chúng tôi có nhiều ví dụ về sự hợp tác thành công. Tuy nhiên, nhiệm vụ của hoạt động chống khủng bố phải được thực hiện theo luật quốc tế, tức là Hiến chương Liên hợp quốc, và trên cơ sở đồng thuận”. “Sẽ chẳng bao giờ tốt đẹp nếu nhiệm vụ đó lại được thực hiện trên cơ sở của những quyết định do các chính quyền cá lẻ đưa ra, thậm chí cho dù họ có ý định tốt”.

Việc này đã xảy ra nhiều lần ở Iraq và Afghanistan và giờ đây lại xảy ra ở Syria, ông nói. “Chỉ có thể có một sự chất vấn chính đáng: nếu hành động này thực sự cần thiết thì cần phải có một lập trường chung và phải có sự cho phép của chính quyền hợp pháp ở Syria.”

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận