Thứ hai, 24/06/2019 08:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga ngừng tuân thủ hiệp ước hạt nhân để đáp trả Mỹ

02/02/2019, 20:04 (GMT+7)

Nga sẽ chế tạo tên lửa mới nhưng sẽ không triển khai vũ khí ở châu Âu và các khu vực khác trừ khi Mỹ làm vậy.

Tổng thống Nga Putin tại St Petersburg ngày 27/1. Ảnh: AFP.

"Các đối tác Mỹ đã tuyên bố rằng họ đình chỉ thỏa thuận và chúng tôi cũng làm vậy", Tổng thống Nga Putin ngày 2/2 nói trong cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng, theo Reuters.

Mỹ ngày 1/2 tuyên bố rằng họ sẽ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga trong 6 tháng trừ khi Moskva phá hủy tên lửa vi phạm INF cùng bệ phóng và thiết bị.

Putin cho biết Nga sẽ bắt đầu chế tạo tên lửa mới, bao gồm cả tên lửa siêu vượt âm và yêu cầu các bộ trưởng không khởi xướng các cuộc đàm phán giải giáp với Washington.

Trong cuộc họp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ vi phạm INF và các thỏa thuận vũ khí khác như hiệp ước không phổ biến vũ khí. Putin khẳng định Nga sẽ không tăng ngân sách quân sự cho các vũ khí mới và họ sẽ không triển khai vũ khí ở châu Âu và các khu vực khác trừ khi Mỹ làm vậy.

INF được Mỹ - Nga ký năm 1987, cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 - 5.500 km. Mỹ cáo buộc rằng tên lửa mới của Nga Novator 9M729 vi phạm vì có tầm bay hơn 5.000 km.

Trong khi đó, Nga tháng trước công khai mẫu tên lửa này, cho biết tầm bắn của tên lửa là 480 km và khẳng định không vi phạm hiệp ước. Moskva từ chối yêu cầu của Mỹ là phá hủy tên lửa. Các quan chức Nga cáo buộc Mỹ cố kiếm cớ để rút khỏi hiệp ước nhằm phát triển tên lửa mới.

PHƯƠNG VŨ (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận