| Hotline: 0983.970.780

Nga nói lo ngại của phương Tây về chiến tranh là 'trò hề'

Thứ Sáu 21/07/2017 , 21:13 (GMT+7)

Quan chức ngoại giao Nga tuyên bố cáo buộc của Mỹ về việc Moscow để lại vũ khí ở Belarus trong các cuộc tập trận nhằm chuẩn bị chiến tranh là "một trò hề".

Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu. Ảnh: Reuters.
"Các cáo buộc của Mỹ về việc Nga có thể để lại khí tài quân sự ở Belarus, sau khi kết thúc các cuộc tập trận quy mô lớn vào tháng 9 là một trò hề", Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin tuyên bố hôm nay. 
 
"Trò hề giả tạo này chỉ nhằm biện minh cho việc khối NATO mở rộng các hoạt động quanh lãnh thổ của Nga", ông Karasin nói. 
 
Trước đó, Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng quan chức Washington và các đồng minh sẽ theo dõi chặt chẽ các thiết bị quân sự Moscow mang tới Belarus phục vụ cho cuộc tập trận Zapad 2017, để xem nó có được mang trở lại Nga hay không. 
 
Các đồng minh của Mỹ ở Đông Âu và Ukraine lo ngại các cuộc tập trận của Nga ở Belarus có thể biến thành "con ngựa thành Troy", cất giấu vũ khí của Moscow tại Belarus, chuẩn bị cho cuộc chiến với phương Tây. 
 
Tướng Hodges nói ông chưa có bằng chứng nào về âm mưu "con ngựa thành Troy" của Nga, song ông tin rằng phương Tây sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu Nga công khai hơn nữa chi tiết tập trận.
 
Hodges cho biết Mỹ và các đồng minh thường công khai về những cuộc tập trận ở Đông Âu vào mùa đông, liên quan đến khoảng 40.000 binh lính, song chưa rõ liệu Moscow có tuân thủ hiệp ước Vienna thời Chiến tranh Lạnh, vốn quy định các nhà quan sát phải được có mặt trong các cuộc tập trận quy mô hơn 13.000 lính. 

Theo Reuters

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.