Thứ tư, 19/06/2019 03:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga nói tên lửa Syria nhắm vào tiêm kích Israel trong vụ rơi Il-20

25/09/2018, 07:25 (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố dữ liệu radar củng cố giả thuyết tiêm kích Israel lợi dụng trinh sát cơ Il-20 làm bình phong chắn tên lửa.

Một bệ phóng tên lửa S-200 trong biên chế phòng không Syria. Ảnh: Twitter.

"Dữ liệu từ hệ thống phòng không S-400 tại căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia cho thấy quả đạn phòng không Syria ban đầu nhắm vào một tiêm kích F-16 của Israel, trước khi đột ngột thay đổi hành trình và lao vào máy bay Nga", RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm qua cho biết.

Tướng Konashenkov khẳng định tiêm kích Israel đã lợi dụng chiếc Il-20 làm bình phong, sau đó đột ngột thay đổi độ cao và hướng bay.

"Dữ liệu radar mới chứng minh rõ ràng lỗi dẫn đến việc trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi thuộc về không quân Israel. Việc Tel Aviv tuyên bố không chịu trách nhiệm trong sự cố này là hoàn toàn sai", tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Trước đó, quân đội Nga cũng khẳng định không quân Israel cố tình dùng máy bay Il-20 làm "lá chắn" và cung cấp thông tin sai dẫn tới thảm kịch. Moskva sau đó còn công bố video 3D tái hiện chi tiết tình huống chiếc Il-20 bị phòng không Syria bắn nhầm.

Moskva cho rằng những dữ liệu khách quan thu thập được chứng minh rằng hành động của phi công Israel hoặc thiếu chuyên nghiệp hoặc là một sơ suất mang tính hình sự, có thể đe dọa tới sự an toàn của những máy bay chở khách hay máy bay vận tải tại khu vực vào thời điểm đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua tuyên bố sẽ chuyển giao các hệ thống phòng không tầm xa S-300 cho Syria trong vòng hai tuần tới, khẳng định đây là "phản ứng phù hợp trước vai trò của Israel trong vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn hạ".

Trong khi đó, không quân Israel khẳng định phi cơ của họ không nấp sau bất cứ máy bay nào và đều ở trong không phận Israel vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi.

NGUYỄN HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận