Thứ bảy, 24/08/2019 02:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga sẵn sàng tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại cho Việt Nam

24/02/2019, 19:26 (GMT+7)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh quan hệ Moscow - Hà Nội là quan hệ đối tác chiến lược và cho biết Nga luôn sẵn sàng cung cấp vũ khí hiện đại cho Việt Nam.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Tass)

 

Tass ngày 23/2 đưa tin, trả lời phỏng vấn báo chí các nước trong đó có Việt Nam, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết: “Hợp tác về quốc phòng luôn đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa 2 nước. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp tục đáp ứng nhu cầu của Việt Nam về vũ khí hiện đại nhằm đảm bảo an ninh cũng như bảo vệ chủ quyền của nước bạn”.

Ông Lavrov cũng nhận định Nga và Việt Nam đang hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực an ninh mạng.

Nhà ngoại giao Nga cũng chỉ ra rằng thương mại giữa 2 nước đã tăng trưởng 16% trong năm 2018, lên mốc 6 tỷ USD, trong bối cảnh hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) đã được thông qua từ 3 năm trước.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU, bao gồm Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan được khởi động từ tháng 3/2013. Qua 2 năm đàm phán, tới tháng 5/2015, Thủ tướng chính phủ các nước đã thay mặt Nhà nước chính thức ký hiệp định này tại Kazakhstan. Hiệp định chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2016.

Ông Lavrov mô tả qua hệ giữa Moscow và Hà Nội là quan hệ đối tác chiến lược. “Chúng tôi rất hài lòng về mối quan hệ Nga - Việt Nam và chúng tôi rất trân trọng cũng như có thể nhận thấy rằng những người bạn Việt Nam cũng có quan điểm tương tự”, ông Lavrov nói.

Quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nga đã được thử thách qua thời gian, đang phát triển mạnh mẽ cả trong nhiều lĩnh vực như: Chính trị, kinh tế, quốc phòng, văn hóa, khoa học, giáo dục, y tế, nhân đạo. Trong năm 2018, quan chức cấp cao 2 nước đã tiến hành các chuyến thăm chính thức trong đó có chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Moscow hồi tháng 9 và chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Hà Nội vào tháng 11.

ĐỨC HOÀNG (Theo TASS, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận