Thứ năm, 21/06/2018 12:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga sẽ xem xét đề nghị đảm bảo hòa bình cho Crimea

01/03/2014, 16:13 (GMT+7)

Đề nghị được Thủ tướng Crimea đưa ra và phát sóng trên truyền hình quốc gia Nga, tuy nhiên không rõ cụ thể có thể là việc gì.

Nga sẽ xem xét đề nghị đảm bảo hòa bình cho Crimea

Ngày 1/3, Điện Kremlin cho biết Nga sẽ không phớt lờ đề nghị của thủ tướng khu vực Crimea thuộc Ukraine yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin giúp khôi phục sự yên bình cho bán đảo này.

"Nước Nga sẽ không bỏ mặc đề xuất này," một nguồn tin từ Kremlin được các hãng thông tấn lớn của Nga dẫn lời nói như vậy sau khi có lời cầu khẩn của thủ tướng mới được bầu Sergiy Aksyonov.

Cũng trong ngày 1/3, tập đoàn khí đốt khổng lồ Gapzrom của Nga đã cảnh báo Ukraine về khoản nợ 1,55 tỷ USD chưa thanh toán. Trả lời hãng thông tấn RIA Novosti, phát ngôn viên của Gazprom Sergei Kupriyanov tuyên bố: "Chúng tôi có quan hệ tốt với Ukraine... nhưng họ cần trả tiền số khí đốt đó. Khoản nợ là 1,549 tỷ USD, rất lớn. Rõ ràng, với khoản nợ này, Ukraine có thể sẽ không còn được ưu đãi giảm giá (so với giá thị trường) với số khí đốt này".

Trong một bài phát biểu trước đó cùng ngày, được báo chí địa phương trích dẫn và được phát sóng đầy đủ trên truyền hình quốc gia Nga, ông Sergiy Aksyonov nói: "Cân nhắc trách nhiệm của cá nhân tôi đối với sự sống và an ninh của các công dân, tôi đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đảm bảo hòa bình và sự yên tĩnh trên lãnh thổ Crimea." Ông không nêu rõ sự giúp đỡ của Nga và Tổng thống Putin có thể là việc gì. Thủ tướng Aksyonov cũng nói rằng tất cả các lực lượng an ninh ở Crimea -- vốn có quy chế cộng hòa tự trị thuộc Ukraine -- giờ đây đều thuộc quyền chỉ đạo của ông. "Với tư cách thủ tướng Crimea, tôi đã quyết định trực tiếp đặt các đơn vị an ninh của bộ nội vụ, cơ quan an ninh, quân đội, hải quân, thuế và biên phòng dưới quyền chỉ đạo của tôi." "Tôi ra lệnh cho tất cả các tư lệnh chỉ được tuân theo các chỉ thị của tôi mà thôi. Những người không nhất trí thì tôi đề nghị rời nhiệm vụ," ông cho biết thêm.

(VIETNAM+)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận