Thứ năm, 30/01/2020 12:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga Sơn, ngày hội lớn

21/02/2013, 10:29 (GMT+7)

Năm Quý Tỵ này, Nga Sơn chọn xã NTM Nga An để tổ chức Lễ ra quân đầu năm SX vụ xuân 2013.

Trong cái bảng lảng của nàng xuân những ngày đầu năm Quý Tỵ, giữa màn mưa bụi lất phất, giăng mắc trên những chồi non nhu nhú, chúng tôi về vùng truyền thuyết Mai An Tiêm (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa), mới cảm nhận hết sức xuân nơi đây tràn trề trên những thửa ruộng bát ngát xanh tươi.

Năm Quý Tỵ này, Nga Sơn chọn xã NTM Nga An để tổ chức Lễ ra quân đầu năm SX vụ xuân 2013. Từ sáng sớm, khi nhân dân các vùng còn chuếnh choáng men rượu ngày xuân thì hàng ngàn bà con nông dân đã tề tựu tại xứ đồng Nga An. Trong không khí rộn ràng, náo nức, trong niềm tin một vụ mùa bội thu, các đồng chí lãnh đạo huyện là những người bỏ giày dép, xắn quần xuống đồng đầu tiên.

Nét đổi mới và khác xa với việc SX truyền thống khiến bà con Nga An chờ đợi và vô cùng phấn chấn. Đó là việc cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp. Những lối cấy đầu tiên thẳng băng, đều tăm tắp trên thửa ruộng hàng nghìn m2. Đây là thành quả của công tác dồn, đổi ruộng đất, cũng chính là đột phá trong nông nghiệp, tạo cánh đồng mẫu lớn, thực hiện quy hoạch XD NTM mà huyện Nga Sơn đạt được trong năm 2012 vừa qua.

Ông Nguyễn Bá Tĩnh, Bí thư Đảng ủy xã Nga An, vui mừng chia sẻ: Nga An được tỉnh chọn là xã điểm XD NTM. Thực hiện công cuộc dồn, đổi ruộng đất theo Nghị quyết số 06 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, xã đã giảm từ 1,74 thửa xuống còn 1,47 thửa/hộ. Vụ Xuân năm nay, cả xã cấy được 364 ha lúa, hơn 100 ha rau màu các loại.

 Sau dồn, đổi ruộng đất, xã có thêm quỹ đất để quy hoạch xây dựng các công trình công cộng, làm đường giao thông, xây dựng khu trang trại tập trung... Cũng từ đây, phong trào hiến đất XD NTM được nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong 2 năm, nhân dân trong xã đã hiến 20.000 m2 đất.

Được giới thiệu của ông Tĩnh, chúng tôi gặp cụ Mai Văn Thuyết (82 tuổi ở thôn 7 xã Nga An) ngay tại xứ đồng. Cụ Thuyết là người hiến nhiều đất nhất trong đợt phát động vừa qua của xã, với tổng số 300 m2.

Nụ cười móm mém, cụ Thuyết cho chúng tôi biết: “Tôi sống ngần này tuổi rồi mà lần đầu tiên được chứng kiến cảnh bà con ra đồng vui như trẩy hội, không khác gì lễ hội Mai An Tiêm. Ngày xưa chúng tôi SX hoàn toàn bằng tay và các dụng cụ thô sơ. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được xem máy cấy thay sức người. Nếu không có dồn, đổi ruộng đất, không hiến đất làm giao thông nội đồng, làm sao đưa máy móc, cơ giới hóa vào đồng ruộng được”.

Tháng 9/2012, Ban Thường vụ Huyện ủy Nga Sơn ban hành Nghị quyết số 06 về vận động nhân dân dồn, đổi ruộng đất, thực hiện quy hoạch XD NTM trên địa bàn huyện. Chỉ trong vòng 3 tháng, đến cuối tháng 12/2012, đã có 214/220 thôn của 26 xã, thị trấn thực hiện xong dồn, đổi ruộng đất. Bình quân chung sau dồn, đổi ruộng đất còn 1,53 thửa/hộ (giảm 28%). Đất xây dựng khu trang trại là 21,41ha/xã. Nhiều hộ có số thửa lớn “kỷ lục” như hộ ở xã Nga Giáp: 20.000 m2, hộ ở xã Nga Thành: 17.000 m2

Đất công ích 5% trước kia nằm rải rác ở các vị trí thùng, đấu không có giá trị thì nay được dồn về vị trí trung tâm của mỗi xã; đồng thời, tạo được cánh đồng mẫu lớn, hướng tới SX hàng hóa tập trung. Đặc biệt, các xã biển trước khi dồn, đổi ruộng đất, đất canh tác manh mún, nhỏ lẻ, mỗi hộ lên tới 2,36 thửa; nay chỉ còn 1,56 thửa/hộ. Đã khắc phục hoàn toàn tình trạng đất hoang hóa, kém hiệu quả trong SX.

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ dồn, đổi ruộng đất trong khoảng thời gian ngắn “kỷ lục”; ông Mai Sỹ Diến, Bí thư Huyện ủy Nga Sơn, cởi mở: "Cùng với việc tập trung cao độ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; trước khi bắt tay vào thực hiện, việc quan trọng là làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa của việc dồn, đổi ruộng đất gắn với XD NTM đến với từng cán bộ, đảng viên và người dân. Cán bộ, đảng viên làm nòng cốt, đi đầu trong thực hiện cuộc vận động".

BÌNH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận