Chủ nhật, 27/05/2018 05:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga tăng quân ở Crimea, quân đội Ukraine báo động

01/03/2014, 16:39 (GMT+7)

Mỹ và Anh đều đã có khuyến cáo công dân của họ không nên đến bán đảo Crimea hoặc rời khỏi đây.

Nga tăng quân ở Crimea, quân đội Ukraine báo động
Lực lượng an ninh không rõ phiên hiệu tuần tra bên ngoài sân bay Simferopol của Crimea. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ihor Tenyukh cho biết Nga "gần đây" đã điều thêm 6.000 quân tới Ukraine và quân đội Ukraine tại khu vực Crimea đang được đặt trong tình trạng báo động.

Trong khi đó, theo phóng viên AFP tại Crimea, hàng chục tay súng đeo mặt nạ, mặc quân phục nhưng không mang theo phù hiệu đã chiếm lĩnh các vị trí bên cạnh trụ sở của cơ quan lập pháp Crimea.

Hai khẩu súng máy đã được đặt phía trước để bảo vệ cho tòa nhà, mặc dù không rõ chúng thuộc sở hữu của ai.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Anh cùng cảnh báo công dân hai nước này hoãn tất cả các hoạt động đi lại không cần thiết tới Ukraine, đặc biệt là Crimea, do “nguy cơ bất ổn” sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất và một chính phủ mới được thành lập. Anh còn khuyến cáo công dân của họ rời khỏi bán đảo Crimea ngoại trừ trường hợp hết sức cần thiết phải ở lại.

Cùng ngày, Thủ tướng tạm quyền Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk, tuyên bố nước này sẽ không để bị lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự do các "hành động gây hấn' của Nga tại khu vực Crimea, đồng thời yêu cầu Moskva ngừng các hoạt động quân sự tại đây.

Phát biểu trong cuộc họp nội các được phát sóng trên truyền hình, ông Yatsenyuk nêu rõ: "Sự hiện diện không thích đáng của binh sĩ Nga trên lãnh thổ Ukraine là hành động gây hấn. Các nỗ lực của Nga nhằm khiến Ukraine đáp lại bằng vũ lực đã thất bại."

Theo ông Yatsenyuk, việc các xe bọc thép quân sự của Nga xuất hiện tại trung tâm các thị trấn của Ukraine là không thể chấp nhận được.

Nga, vốn có một căn cứ hải quân đặt tại Crimea, khẳng định mọi động thái của quân đội nước này ở Crimea đều không vi phạm các thỏa thuận với Ukraine.

VIETNAM+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận