Thứ hai, 19/08/2019 04:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga 'trói cánh' Israel bằng S-300

25/09/2018, 10:30 (GMT+7)

Ngày 24/9, nhật báo Kommersant dẫn nguồn tin riêng cho biết Nga có thể sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới sau vụ máy bay Il-20 bị không quân Israel bắn rơi trên bầu trời Địa Trung Hải.

Hệ thống tên lửa S-300 Nga đã triển khai tại Syria, nhưng hiện mới chỉ đặt dưới sự chỉ huy của lực lượng Nga

Những lời lẽ không hề có dấu hiệu đe dọa từ bên “bị hại” do Tổng thống Nga V.Putin đưa ra, rằng chiếc máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị phòng không Syria bắn hạ chỉ là hệ quả của một chuỗi sự kiện “bất ngờ và thảm kịch” có lẽ chỉ khiến Israel - bên liên quan trực tiếp thứ ba - tạm tự được trấn an. Những bên liên quan đều biết rõ là đạn thì của Syria, nhưng thủ phạm quyết định dẫn đến thảm họa khiến 15 quân nhân Nga tử nạn lại là chiếc bẫy mà không lực Israel tung ra.

Hôm 23/9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định rằng lỗi gây ra vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi ở Syria hoàn toàn thuộc về "lực lượng phòng không Israel". Ông Konashenkov nêu rõ lực lượng phòng không của Israel đã đánh lừa máy bay quân sự của Nga về vị trí tấn công của máy bay tiêm kích F-16, khiến máy bay trinh sát Il-20 không thể bay vào khu vực an toàn. Ông Konashenkov khẳng định, trước khi xảy ra thảm họa nói trên, trong quá trình đàm phán, đại diện phía Israel cho biết lực lượng không quân nước này sẽ tấn công vào những mục tiêu ở phía Bắc Syria, song trong đợt không kích vừa qua, phía Israel lại tấn công vào các mục tiêu ở phía Tây.

Sputniknews đưa tin từ nguồn quốc phòng Nga khẳng định, Nga chưa bao giờ vi phạm thỏa thuận song phương với Israel về ngăn ngừa các sự cố trên không phận Syria và đã không kích hoạt cơ chế phòng thủ ngay cả khi Israel gây ra những tình huống nguy hiểm tiềm tàng đe dọa các lực lượng Nga. Nguồn tin nhận định sự kém chuyên nghiệp từ phía Israel, rằng không quân nước này “hành xử rất khác biệt so với các phi công Mỹ” bởi mọi hoạt động trên không phận Syria đều được Nga – Mỹ thông báo trước và đầy đủ cho nhau.

Những tuyên bố dồn dập từ phía Bộ Quốc phòng Nga, nhưng lại đi kèm sự xoa dịu rất có chủ đích của Tổng thống Putin cho thấy dường như Nga đã tính được bài toán tiếp theo giúp họ làm chủ không phận hoặc chiến trường Syria, theo nhật báo Israel Haaretz. Biện pháp đầu tiên được công bố là việc không phận Syria sẽ được bảo vệ bằng hệ thống S-300 của Nga phối hợp với các hệ thống phòng không cũ của Syria. Giới phân tích hiểu ngay việc trước tấm lá chắn S-300, Israel sẽ không còn tự tung tự tác trên bầu trời Syria, thậm chí “không còn nghĩ đến việc tấn công Syria” được nữa. Không những thế, lực lượng phòng không Syria sẽ được tăng cường bằng biên chế sĩ quan không quân Nga. Giải pháp này chắc chắn sẽ tăng cường khả năng tác chiến và phối hợp trước các mối đe dọa từ bên ngoài nhằm vào Syria.

Hiện tại thì không phận phía Tây Syria đã được Nga đơn phương tuyên bố “đóng”. Đây rõ ràng là bước đi chiến thuật chớp thời cơ rất nhanh của Nga và lời tuyên bố của ông Putin chỉ là sự xoa dịu rất có chủ đích.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận