Chủ nhật, 16/06/2019 06:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga -Trung chỉ trích Mỹ vì cấm vận tập đoàn dầu khí Venezuela

29/01/2019, 20:43 (GMT+7)

Nga tuyên bố gói trừng phạt mới của Mỹ đối với Venezuela là bất hợp pháp, trong khi Trung Quốc cảnh báo về tác động tới người dân.

Logo của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) tại một trạm xăng ở thủ đô Caracas. Ảnh: AFP.

"Chính quyền hợp pháp của Venezuela coi những lệnh trừng phạt đó là trái phép. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm này", AFP dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay trả lời báo chí, đề cập tới lệnh cấm vận tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) của Mỹ. 

Các biện pháp bao gồm đóng băng 7 tỷ USD tài sản của PDVSA ở Mỹ và giới hạn giao dịch của tập đoàn nhằm cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro, hướng tới mục tiêu "thay đổi hành vi" của chính phủ này, theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ. 

Peskov gọi lệnh trừng phạt là "sự can thiệp công khai vào vấn đề nội bộ của Venezuela" và là một trường hợp "cạnh tranh bất hợp pháp". Ông nói thêm rằng Nga sẽ cố gắng bảo vệ lợi ích của mình "trong khuôn khổ luật pháp quốc tế".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng gói trừng phạt mới "vi phạm tất cả chuẩn mực quốc tế" và là dấu hiệu của đảo chính ở Venezuela. "Mỹ đã công khai tiến hành quá trình đảo chính bất hợp pháp. Nga sẽ làm mọi thứ để hỗ trợ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Maduro", ông nói.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng cảnh báo lệnh cấm vận của Mỹ sẽ làm tổn hại đời sống của người dân Venezuela. "Chúng tôi phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay cho biết.

"Lịch sử đã chứng minh rằng sự can thiệp hoặc lệnh trừng phạt của nước ngoài sẽ chỉ khiến tình hình phức tạp và không giải quyết được các vấn đề thực tế", phát ngôn viên nói thêm. Khi được hỏi Trung Quốc có công nhận Maduro là tổng thống Venezuela hay không, ông Cảnh nhắc lại rằng Bắc Kinh đã cử đại diện tới dự lễ nhậm chức của Maduro hồi đầu tháng.

Sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập, tuyên bố là "tổng thống lâm thời", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức lên tiếng ủng hộ và phủ nhận quyền lực của Maduro. Các nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha cùng nhiều quốc gia Mỹ Latin cũng có quan điểm tương tự Mỹ.

Tuy nhiên, Moskva phản đối tình trạng "can thiệp phá hoại từ bên ngoài" và "nỗ lực chiếm đoạt quyền lực" của phe đối lập. Trung Quốc cũng tuyên bố "ủng hộ nỗ lực duy trì chủ quyền, độc lập và ổn định đất nước của chính phủ Venezuela". Các nước Mỹ Latin như Cuba và Bolivia vẫn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với Maduro.

ÁNH NGỌC (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận