Thứ tư, 20/06/2018 03:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga - Trung không có ý định thành lập liên minh quân sự

11/05/2015, 08:33 (GMT+7)

Hậu quả của việc chia rẽ Trung - Xô vào năm 1969 vẫn là lời nhắc ‘không lặp lại bi kịch lịch sử’ cho quan chức cả 2 phía”, theo nhận định của chuyên gia.

Nga - Trung không có ý định thành lập liên minh quân sự
Quân đội Nga - Trung tập trận chung năm 2007. (Ảnh: AFP)

Sputnik dẫn lời các nhà phân tích cho rằng Nga - Trung không muốn thay đổi mối quan hệ giữa 2 nước sang hình thức liên minh quân sự.

Theo hãng thông tấn này, chuyên gia Tian Chunshen của Trung tâm nghiên cứu và phát triển Nga cho rằng mặc dù có những hợp tác quan trọng nhưng Moscow và Bắc Kinh không có kế hoạch để thành lập bất kỳ liên minh quân sự nào.

Chunsheng nói: “Việc tăng cường quan hệ ngoại giao và quân sự giữa Nga và Trung Quốc được thúc đẩy bởi truyền thống và áp lực của phương Tây trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, hậu quả của việc chia rẽ Trung - Xô vào năm 1969 vẫn là lời nhắc ‘không lặp lại bi kịch lịch sử bằng việc hình thành liên minh quân sự’ cho quan chức cả 2 phía”.

Nhà phân tích lưu ý rằng, việc hợp tác quân sự chuyên sâu giữa Nga và Trung Quốc hiện nay không có nghĩa là họ sẽ xây dựng một liên minh quân sự nào đó.

“Cả Bắc Kinh và Moscow đều phải hứng chịu nhiều hậu quả vì những thăng trầm trong mối quan hệ song phương từ 1969 - 1990”, Chunsheng nói.

Antony Wong Dong, nhà quan sát quân sự ở Macau cho rằng Moscow và Bắc Kinh sẽ cố gắng tiếp tục mối quan hệ ‘hơp tác’ trong nỗ lực ngăn chặn Mỹ và các đồng minh.

Trong 3 ngày đến thăm Moscow nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và Nga đã ký những thỏa thuận về năng lượng, cơ sở hạ tầng và hợp tác quân sự.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận