Thứ hai, 21/10/2019 02:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga từ chối trao đổi tù nhân, cáo buộc Mỹ săn lùng người Nga

06/01/2019, 07:43 (GMT+7)

Moscow cho rằng, Mỹ đã bắt giữ một công dân Nga chỉ một ngày sau khi Nga bắt giữ cựu sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ với cáo buộc làm gián điệp. Tuy vậy, Moscow cho rằng còn quá sớm để bàn đến việc trao đổi tù nhân.

Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan (Ảnh: Facebook)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/1 cáo buộc, giới chức Mỹ đã bắt giữ công dân Nga Dmitrii Makarenko ở quần đảo Bắc Mariana, một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, vào hôm 29/12, một ngày sau khi Nga bắt giữ cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, hiện Makarenko đã bị đưa về Florida (Mỹ). "Makarenko, sinh năm 1979, đã đến đảo Saipan cùng với bố mẹ, vợ và các con. Anh ấy đã bị người của FBI bắt ngay khi đặt chân đến sân bay", thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo thông cáo, đến nay giới chức Nga vẫn chưa thể liên hệ với Makarenko ở Florida và Washington cũng chưa đưa ra lời giải thích về việc bắt giữ công dân này.

Trước khi Moscow công bố chi tiết vụ bắt giữ Makarenko, các chuyên gia đồn đoán rằng, Nga có thể trao đổi Whelan để lấy tự do cho các công dân Nga đang bị Mỹ bắt giữ, trong đó có Maria Butina, người bị nghi làm gián điệp cho Moscow.

Bình luận về điều này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng còn quá sớm để bàn đến khả năng đó. "Tôi không thấy có lý do nào để đưa ra vấn đề trao đổi. Chúng tôi cần hoàn tất mọi quy trình trong tình huống này", Interfax dẫn lời ông Ryabkov. Quan chức này nói thêm: "Tình hình quanh vấn đề của công dân Mỹ Paul Whelan bị bắt tại Nga rất nghiêm trọng. Liên quan đến khả năng trao đổi tù nhân, điều này là không thể và chưa nên đưa ra lúc này khi chưa có lời buộc tội chính thức nào được đưa ra".

Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra cảnh báo với công dân về một chiến dịch mà Moscow cho rằng Mỹ "săn lùng công dân Nga" trên toàn thế giới. "Giới chức hành pháp của Mỹ tiếp tục cuộc săn lùng công dân Nga", ông Ryabkov bình luận với hãng tin TASS.

Quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Mỹ bắt giữ cựu sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ Whelan với cáo buộc làm gián điệp. Một số nguồn tin nói rằng, nếu bị buộc tội, Whelan có thể đối mặt với 20 năm tù. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tuần này cho biết, Washington đã đề nghị Moscow giải thích lý do bắt giữ Whelan và đề nghị Moscow thả công dân này ngay lập tức nếu việc bắt giữ là bất hợp pháp.

MINH PHƯƠNG (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận