| Hotline: 0983.970.780

Nga tuyên bố hết kiên nhẫn với Mỹ sau vụ tịch thu cơ sở ngoại giao

Thứ Hai 03/07/2017 , 21:02 (GMT+7)

Điện Kremlin nói Moscow đã hết kiên nhẫn với việc Mỹ tịch thu hai khu nhà ngoại giao của Nga ở Maryland và New York.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RIA Novosti
 
Phát biểu với báo giới hôm nay 3/7, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Chúng tôi đã nói về quy tắc đáp trả tương xứng. Nga đã hết kiên nhẫn, nên việc đáp trả có thể ở những mức độ khác”, ông Peskov nói.
 
Hồi tháng 12 năm ngoái, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị trục xuất 35 công dân Nga bị cho là có liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ - cáo buộc mà Moscow nhiều lần bác bỏ.
 
Giới chức Mỹ cũng tịch thu 2 khu nhà ngoại giao của Nga, gồm 1 khu nhà ở Maryland, 1 khu nhà ở Long Island. Nga đã không đáp trả và nói rằng hy vọng quan hệ hai nước sẽ được cải thiện dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.
 
Hồi tháng 6, nhật báo Kommersant của Nga dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên nói rằng, Nga muốn Mỹ trả lại hai khu nhà ngoại giao trước cuộc họp song phương dự kiến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị G20 ở Đức trong tuần này.
 
Nếu Mỹ không đáp ứng đề nghị này, Nga có thể đáp trả bằng việc tịch thu khu nhà ngoại giao của Mỹ và một kho ngoại giao của Mỹ ở Moscow. Ngoài ra, giới chức Nga cũng có thể gây khó dễ cho một trường học Mỹ tại Moscow bằng việc sửa đổi tình trạng pháp lý của ngôi trường này.
 
Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, Washington đã cam kết chuẩn bị các đề xuất trong tương lai gần nhằm giải quyết vấn đề tịch thu các cơ sở ngoại giao của Nga ở Mỹ.
 
Sputnik dẫn nguồn thạo tin cũng cho biết, chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc trả lại hai khu nhà ngoại giao trước cuộc họp song phương giữa 2 nhà lãnh đạo Nga-Mỹ.

(Dân trí)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Tuyên bố chung Mỹ- Nhật lần đầu đề cập đến Đài Loan

Tuyên bố chung Mỹ- Nhật lần đầu đề cập đến Đài Loan

Tuyên bố chung Mỹ-Nhật đề cập đến vấn đề Đài Loan lần đầu tiên sau hơn 5 thập kỷ, khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Washington –Tokyo trong kỷ nguyên mới.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Percy Fawcett là một nhà thám hiểm lão luyện nên việc ông mất tích trên đường đi tìm thành phố vàng bí ẩn khiến không ít người phải đặt câu hỏi.