Thứ sáu, 19/04/2019 11:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga và Ukraine nhất trí bắt đầu kiểm tra đoàn xe viện trợ

18/08/2014, 13:59 (GMT+7)

Giới chức biên phòng và hải quan của Nga và Ukraine đã nhất trí bắt đầu kiểm tra nhóm xe tải đầu tiên trong đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga cho Ukraine.

Nga và Ukraine nhất trí bắt đầu kiểm tra đoàn xe viện trợ
Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo ở điểm kiểm soát "Donetsk" tại khu vực biên giới ngày 17/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dự kiến, đoàn xe này sẽ đi từ Nga vào lãnh thổ Ukraine dưới sự bảo hộ của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC). Tổ chức này đang đợi để nhận được sự đảm bảo an ninh từ các bên giao tranh tại miền Đông Ukraine trước khi cho phép đoàn xe xuất phát.

Trước đó cùng ngày, hãng tin Reuters đưa tin 16 xe tải, một phần trong đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo quy mô lớn của Nga cho Ukraine, đã rời điểm dừng chân ở phía Tây nước Nga trong nhiều ngày qua và hướng tới biên giới Ukraine.

Theo hãng tin Itar-Tass, hiện 16 chiếc xe này đã đến trạm kiểm soát ở cửa khẩu Donetsk.

Đoàn xe cứu trợ của Nga gồm 280 xe tải chở gần 2.000 tấn hàng tiếp tế cho người dân khu vực miền Đông Ukraine, trong đó có nước sạch, thực phẩm cho trẻ em, thiết bị y tế, túi ngủ, máy phát điện và nhiều loại hàng viện trợ khác.

ICRC ngày 17/8 cũng cho biết đã phân phát 100 tấn hàng viện trợ nhân đạo từ phía chính quyền Ukraine cho người dân ở 10 thành phố miền Đông nước này, khu vực đang phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ các cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi liên bang hóa.

Theo thông cáo của ICRC, số hàng trên chủ yếu là rau quả và những mặt hàng thiết yếu được phân phát cho hơn 20.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở các trung tâm, bệnh viện tại tỉnh Lugansk và một số địa phương khác.

Lugansk đang là một trong những khu vực xảy ra chiến sự ác liệt nhất ở miền Đông Ukraine. Từ 15 ngày qua, cả thành phố này đã phải sống trong cảnh mất điện và nước sạch.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận