Thứ hai, 19/08/2019 04:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga xác nhận không kích Idlib

05/09/2018, 20:50 (GMT+7)

Nga cho biết các máy bay của họ nhắm mục tiêu vào nhóm Mặt trận Al-Nusra tại Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Jisr al-Shughur, Idlib sau một đòn không kích ngày 4/9. Ảnh: AFP.

"4 máy bay Nga tại căn cứ Khmeimim ngày 4/9 không kích bằng vũ khí chính xác cao, nhắm vào nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra (tên trước đây của nhóm Hayat Tahrir Al-Sham) ở tỉnh Idlib", phát ngôn viên quân đội Nga Igor Konashenkov hôm nay thông báo, theo AFP.

"Cuộc tấn công nhằm vào các kho dự trữ của khủng bố nằm bên ngoài khu dân cư. Các phương tiện bay không người lái được cất giữ ở đây", Konashenkov nói thêm. Ngoài ra, Nga cũng tấn công nhà kho chứa hệ thống phòng không di động và các khu vực dùng để phóng máy bay không người lái của phiến quân.

Truyền thông Arab đã đưa tin về các đòn không kích của máy bay Syria và Nga nhưng thông báo của Konashenkov là lần đầu tiên Moskva xác nhận thông tin này.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda. Phần còn lại do lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, kiểm soát.

Nhà Trắng hôm nay cho biết họ đang theo dõi sát tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib và cảnh báo sẽ có hành động nhanh chóng nếu quân đội chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tại đây.

Trump hôm qua tuyên bố Syria "không được liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib", cho rằng chiến dịch quân sự với sự hậu thuẫn của Nga và Iran vào khu vực này sẽ là "sai lầm nhân đạo khủng khiếp" có thể khiến "hàng trăm nghìn người thiệt mạng". Điện Kremlin đã chỉ trích cảnh báo này của Trump, cho rằng đó không phải cách tiếp cận toàn diện và khẳng định Idlib là "hang ổ của chủ nghĩa khủng bố".

Vị trí của Idlib. Đồ họa: BBC.
(VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận