Thứ tư, 22/05/2019 10:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Ngắc ngoải" vì dự án treo

04/06/2010, 10:37 (GMT+7)

Ốc đảo Hải Giang chỉ rộng chừng 120 ha với khoảng 500 người dân sinh sống nhưng chất chứa nhiều niềm khắc khoải.

Nhiều thế hệ nhà ông Trà chen chúc trong một mái nhà

Chỉ cách TP Quy Nhơn (Bình Định) có gần 6km đường biển nhưng do nằm lọt thỏm giữa muôn trùng sóng nước nên người ta gọi thôn Hải Giang thuộc xã Nhơn Hải là ốc đảo. Ốc đảo Hải Giang chỉ rộng chừng 120 ha với khoảng 500 người dân sinh sống nhưng chất chứa nhiều niềm khắc khoải.

Cách đây hơn 8 năm, hơn 120 hộ dân ở Hải Giang đã tưởng như cuộc đời sẽ bước sang trang mới khi ốc đảo này lọt vào tầm ngắm của những người làm du lịch.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Phó Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Bình Định, nhớ lại: Nhờ có địa thế "rất du lịch", lưng tựa núi, mặt hướng ra biển nên từ năm 2002, thôn Hải Giang đã được đưa vào một dự án quy hoạch khu du lịch có quy mô nhỏ của tỉnh. Năm 2007, khu vực này được giao cho Cty cổ phần Phát triển văn minh đô thị quy hoạch chi tiết và đầu tư, thế nhưng do tiến độ thực hiện quá chậm, lại không đáp ứng được nhiều tiêu chí nên dự án này bị đình lại. Đến tháng 12/2008, một dự án khác có quy mô lớn được phê duyệt, do Cty cổ phần Hải Giang làm chủ đầu tư. Quy mô khu du lịch này có sân golf, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn, resort 5 sao, bến du thuyền... với tổng số vốn đầu tư dự kiến 3 ngàn tỉ đồng.

Những ý tưởng, những con số của dự án du lịch cao cấp nói trên đầy hứa hẹn, thế nhưng những hứa hẹn vẫn còn rất xa. Trong khi đó, đã hơn 8 năm qua, những người dân khai sơn phá thạch đang sống trong cảnh khóc dở mếu dở. Từ năm 2002, 120 hộ dân ở đây đã bị tước đi cái quyền xây dựng nhà ở vì địa phương này đã nằm trong quy hoạch. Cuộc sống thì không thể dừng lại, trai có vợ, gái có chồng, rồi sinh con đẻ cái. Thêm người mà nhà không được xây thêm, họ đành cam chịu cảnh sống chen chúc trong những căn nhà chật chội, ọp ẹp.

Ông Nguyễn Trà (75 tuổi) thở dài: "Gia đình tôi tổng cộng có gần 20 người đang sống nhét trong một ngôi nhà chỉ rộng vài chục mét vuông. Con cái đã lớn, đều đã có vợ có chồng, gia đình có đất ông bà để lại mà không dám xây thêm nhà. Tôi đã ở cái tuổi sống nay chết mai mà vẫn không có được phút giây yên tĩnh, quay đâu cũng đụng con, đụng cháu. Mới đây, gia đình tôi có thêm một thằng con trai có vợ, quá bức xúc về chỗ ở nên tôi đánh liều xây cái nhà ở góc vườn, vừa xây lên là bị chính quyền xã buộc tháo dỡ ngay".

Hiện nay, khu tái định cư Nhơn Phước (Quy Nhơn) đã hoàn thành ở giai đoạn 1 nhưng cũng chỉ đủ chỗ cho 181 hộ dân ở xã Nhơn Hội di dời nhường đất cho Khu kinh tế. Giai đoạn 2 của dự án tái định cư này thì còn đang nằm trên… thiết kế của Ban quản lý khu kinh tế. Nghĩa là người dân ốc đảo Hải Giang còn lâu mới được an cư.

Đời sống vật chất của người dân Hải Giang là thế, đời sống tinh thần còn thiếu thốn hơn. Đi quanh thôn mà chúng tôi chỉ thấy có một cái loa phát thanh được kéo từ trung tâm xã Nhơn Hải qua. Thế nhưng cái “đời sống tinh thần” này đã bị “tịt” gần một năm nay.

Ông Nguyễn Khương, Trưởng thôn Hải Giang nói về Trạm Y tế thế này: “Gọi là Trạm Y tế cho oách chứ nó vốn là cái trụ sở thôn. Quanh năm suốt tháng Trạm Y tế này vắng ngắt. Chúng tôi cũng không trách được cán bộ y tế thôn bởi làm mà không nhận được hỗ trợ nào thì ai mà nhiệt tình cho được".

Trong 2 đợt bão số 9 và số 11 xảy ra năm 2009, do nằm giữa 4 bề trùng khơi nên nhiều căn nhà đã bị bão cuốn đi. Phó chủ tịch UBND xã Hải Giang Ngô Đức Tình cho biết: "UBND xã đã thống kê thiệt hại trình cho UBND TP. Quy Nhơn, số tiền trợ cấp cũng đã được chuyển về số tài khoản của xã nhưng sau đó lại được UBND thành phố chỉ đạo là không được cấp. Chính quyền địa phương cũng rất xót lòng nhưng không có khoản kinh phí nào để hỗ trợ trước mắt”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận