Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngại ngần lấy chồng Đài Loan

Thứ Hai 19/10/2015 , 09:30 (GMT+7)

Bên ngoại cháu ở ven thị trấn, đất ít, nhà đông người nên có một dì ruột của cháu lấy chồng Đài Loan. Hôm rồi dì giới thiệu một người hơn cháu 17 tuổi, cũng làm nông nghiệp như chồng của dì.

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu năm nay 23 tuổi, không thi đậu đại học nên đã đi học trung cấp y và hiện đang làm ở xã. Ba má cháu đều là nông dân, dưới cháu có một em trai nữa nhưng em nó đã đi nghĩa vụ quân sự.

Cháu không sống ở nhà ba má vì cháu làm việc rồi ở tại xã luôn. Nội cháu có cho ba cháu đất vườn hương hỏa và một ít đất ruộng đủ sống. Ba má cháu nuôi anh em cháu ăn học bằng đất đai đó cô.

Bên ngoại cháu ở ven thị trấn, đất ít, nhà đông người nên có một dì ruột của cháu lấy chồng Đài Loan. Hồi bà nội cháu còn sống, bà đi đám cưới dì của cháu về bà buồn lắm, bà nói ngoại cháu bán con chớ đâu có gả chồng.

Hôn nhân mai mối, chồng của dì làm nông dân, lớn hơn dì 20 tuổi. Đám cưới ở Sài Gòn, qua loa mà nhiều nước mắt lắm cô. Bà nội còn nhắc khéo má cháu, khi cháu lớn lên, có cạp đất ăn cũng không gả nó đi xa như vậy.

Bây giờ chuyện bà nội sợ đã đến với cháu rồi cô. Dì cháu cũng gặp may, người này tử tế, dượng của cháu có về Việt Nam mấy lần, cháu biết. Dì ở nhà sinh con, không phải làm lụng nhiều, được chồng cưng.

Dì còn nói nếu dì sinh con nữa thì sẽ gởi đứa lớn về Việt Nam cho má cháu nuôi tiếp, vừa cho nó học tiếng Việt, vừa cho má cháu có tiền lương hàng tháng, dì sẽ chu cấp đầy đủ.

Bà ngoại cháu thúc giục dì kiếm mối cho cháu, để hai dì cháu có nhau. Hôm rồi dì giới thiệu một người hơn cháu 17 tuổi, cũng làm nông nghiệp như chồng của dì.

Nhưng nói thật, cháu không muốn cuộc sống của dì, cháu muốn làm việc, có chồng bên Việt Nam rồi sinh con đẻ cái bình thường.

Ba má cháu đều đứng về phía dì. Cháu ước bà nội còn sống, chắc bà sẽ lăn ra ngăn cản ba má cháu. Cháu làm sao đây cô?

Cháu ước mình có tiền để đi học tiếng, học thêm rồi đi làm ở bên Nhật, làm hộ lý, lương cao, tích lũy được kinh nghiệm và tiền bạc rồi hãy có chồng.

Hôn nhân mà không yêu, đâu phải là lối sống của thế hệ cháu, đúng không cô? Cô có thể cho cháu vài lời khuyên được không?

---------------------

Cháu thân mến!

Câu chuyện lấy chồng ngoại của các cô miền Tây (cô đoán cháu ở miền Tây), tưởng nguội, nhưng không phải vậy. Lấy chồng có yêu đương tìm hiểu hẳn hoi mà cũng mười hai bến nước đục và trong, huống chi đi xa vạn dặm, bất đồng mọi thứ. Vì vậy mà rất nhiều người bất hạnh.

Cô không chê trách chuyện các cô lấy chồng ngoại. Cũng chỉ vì đổi đời thôi mà. Nói cách nào đó, chữ hiếu của các cô gái còn đáng trọng nữa.

Nhưng quan sát với góc độ xã hội học thì thấy đây quả là giải pháp tình thế, bài toán của xứ sở hoang sơ, lạc hậu, thực dụng, tạm bợ. Vân vân và vân vân.

Làm sao những người có học chấp nhận được hôn nhân không từ tình yêu, không xuất phát từ trái tim. Một chàng Đài Loan hay bất kỳ ai ở nước nào đó mà đáng yêu, run rủi cho nhau gặp và kết nhau thì quá tốt để kết hôn, đúng không? Ở đây rõ ràng là nhắm mắt đưa chân.

Má ơi đừng gả con xa, chim kêu vượn hú biết nhà má đâu, nhất định là sẽ có tủi cực, vô vọng đường xá và cũng có đục trong. Dì may mắn không có nghĩa là cháu sẽ may mắn.

Rất nên cho người ta sang, ở lại thăm thú tham quan, rồi cháu sẽ có cảm tình hay là không hề. Cưới vợ đường hoàng là phải có từng bước đường hoàng, trình tự, văn minh, tôn trọng. Có dì có cháu cũng hay, nhất định không xem đây là gả bán, mặc cả.

Việc đi làm hộ lý ở nước ngoài thúc bách khi cháu cần nuôi gia đình, không thì cũng cực lòng lắm chứ. Lương cao thì đòi hỏi nặng, cũng nước mắt xứ người.

Bám lại xã, lấy ai đó, hạnh phúc nghèo, nếu cháu quyết vậy thì ba má khiêng cháu ném sang Đài Loan được à?

Tùy cháu cân nhắc và sáng suốt. Nhưng phải có điều kiện với bên kia, không để người ta xem thường ngay từ khâu chọn lựa, nha.

Thời buổi khó khăn, lấy chồng xa và giàu cũng là một con đường, không tệ, cũng không hoàn toàn tốt đẹp, còn do mình và năng lực, phúc phận nữa. Hãy suy nghĩ kỹ, dì có tiền để bao cháu một chuyến tham quan cho biết trước không?

Mong cháu chín chắn, bình tâm, may mắn. Và nhớ phải kiên định, đừng quá nể nang người lớn mà làm hỏng cả cuộc đời.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 14:01

Cháu vẫn ở với ba má. Ông bà lại muốn ôm con gái và cháu ngoại khi cháu bầu. Lạ là anh cũng không ép cháu về bên nhà anh, hỏi thì anh làm thinh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?2

Sau đêm chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2020', nhiều người băn khoăn liệu quán quân năm nay có trở lại quê hương sau khi nhận được học bổng du học?

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.