Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngẫm nghĩ chuyện Tết hay không Tết âm lịch nữa

Thứ Sáu 31/01/2020 , 09:16 (GMT+7)

Biết chị không rảnh, chị cũng bận bịu nhưng chị có thể dành thời gian để “tám chuyện” với cái nhóm của tôi qua đề tài này không? Mà tôi cũng chắc, rất nhiều người băn khoăn như tôi.

Thưa chị!

Tôi là gã đàn ông rảnh rang trong mấy ngày cận Tết. Phải nói thật là muốn động tay động chân cũng không có nhiều việc như phụ nữ. Từ khi về hưu tới giờ tôi có nhóm bạn 5 người, bia bọt, cà phê, đánh cờ, hoa kiểng, tán dóc… Nhưng từ hôm có Nghị định thổi phạt nồng độ cồn, chuyện rượu bia giảm hẳn, các bà vợ mừng như vớ được vàng. Sâu xa tôi thấy thổi cũng đúng, vì tệ nạn rồi, nhếch nhác quá rồi, phải chấn chỉnh.

Gần đây có ý kiến của một ông giáo sư mà tôi từng hâm mộ nói về chuyện Tết hay không Tết âm lịch nữa. Thiên hạ cãi nhau rầm trời chị ơi. Nhóm của tôi cũng năm người mười ý. Người của mình có cái tật là mới nghe đã rùng rùng ý kiến mà không có lý lẽ phản biện.

Tôi thấy như vầy nè chị. Tôi thấy nhiều năm trở lại đây, từ khi hội nhập, người trẻ của mình hào hứng với Noel, Tết dương lịch, rồi Lễ Tình nhân, Cá tháng Tư… trong khi đó mình vẫn duy trì các ngày Tết cố truyền, 8 tháng 3, Quốc tế lao động, Mồng 5 tháng 5 (hàn thực), rồi Quốc khánh, ngày Thương binh liệt sĩ, ngày rằm Trung thu, ngày Phụ nữ 20/10, ngày Nhà giáo… Rồi đã lại cuối năm, bao nhiêu ngày nữa. Giống như xã hội quay cuồng với quay vòng, lễ lễ lễ mà Tết cũng là lễ mà.

Vậy thì giản lược cách nào thưa chị? Lễ lạc nhiều có giúp mình bay lên hay cứ kéo người mình xuống? Riêng chuyện Tết thì ý chị ra sao, chị ủng hộ ông giáo sư, hay chị phản bác?

--------------------

Bạn thân mến!

Thật ra giáo sư Võ Tòng Xuân phát biểu vấn đề này đã lâu. Ông là người du học và thành danh ở Mỹ, ông đi nhiều, cộng tác với nhiều nhà khoa học nước ngoài, khi phát biểu, ông đã nghĩ với góc độ khoa học và mong muốn Việt Nam bằng người. Vì sao người Nhật cũng trong hệ Tết Nguyên đán gốc Trung Hoa như mình mà họ làm nhạt Tết đi được? Để chi? Để hội nhập cùng với văn minh Tây phương, Tết dương lịch là Tết của nhân loại, cùng kết thúc năm cũ, cùng nghỉ ngơi và hân hoan năm mới. Bởi vậy nên họ có nước Nhật hôm nay.

Để có đồng thuận, phải có người là ngọn cờ cổ súy. Nhật có vua nên họ dễ tạo đồng thuận. Nước mình, nhiều địa phương rất mong Tết dài để du lịch kích cầu, lễ hội, vân vân và vân vân.

Tâm lý vẫn sợ nhạt Tết là mất truyền thống, từ chính quyền đến dân đều nghĩ vậy. Âu là, cũng vì nước nhỏ, nghèo, lạc hậu (thực sự là vậy), làm gì cũng e ngại và sợ mất lòng nhau. Cứ thế, có ai lên tiếng thì rộ lên bàn, phản bác là chính, sau đó thì đâu lại vào đấy.

Nhìn sang Trung Quốc thấy dân họ đổ về quê như thác lũ, hãi hùng. Nhìn dân miền Tây mình về quê trên từng chiếc xe máy, cuồn cuộn cũng không kém thác lũ, cũng hãi hùng. Với đà này chúng ta tin, còn lâu mới có chuyện làm nhạt Tết.

Muốn nhạt, phải nghỉ ít, ai ở gần thì tìm quê, ai ở xa, nghỉ ngơi tại chỗ, năm liền năm rồi sẽ quen. Đổi ngày di chuyển vào dịp Quốc khánh và Tết dương lịch, nghỉ dài hơn, được không? Theo tôi, đó là biện pháp co giãn có tính khoa học, sẽ hữu ích.

Lễ hội giờ cũng chỉ những trò cũ, lạc hậu, phải sàng lọc, ở những nơi đem đến điều thú vị như hát Quan họ, đua bò Bảy Núi, đua ghe ngo… không gắn với Tết. Mỗi người dân phải văn minh và tự sàng lọc. Nên dùng những ngày nghỉ đưa gia đình đi du lịch để mở mang tầm mắt. Và rồi chúng ta sẽ thấy, trái đất nhiều thứ thú vị chứ không chỉ có Tết như ở xứ mình, xúm xít ăn nhậu, đánh bài và khề khà mấy ngày liền rồi giải tán.

Bạn đã dấn lên một bước so với nhiều người, là quan tâm đến một vấn đề thú vị và tự giảm bia bọt. Tôi tin thế hệ con cháu của bạn sẽ khác dần và rồi, chúng ta nhích lên như Singapore, như Nhật Bản… và nhiều quốc gia nhẹ nhàng với truyền thống mà vẫn oách với thiên hạ hiện đại, văn minh.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.