Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Ngẫm nghĩ chuyện Tết hay không Tết âm lịch nữa

Thứ Sáu 31/01/2020 , 09:16 (GMT+7)

Biết chị không rảnh, chị cũng bận bịu nhưng chị có thể dành thời gian để “tám chuyện” với cái nhóm của tôi qua đề tài này không? Mà tôi cũng chắc, rất nhiều người băn khoăn như tôi.

Thưa chị!

Tôi là gã đàn ông rảnh rang trong mấy ngày cận Tết. Phải nói thật là muốn động tay động chân cũng không có nhiều việc như phụ nữ. Từ khi về hưu tới giờ tôi có nhóm bạn 5 người, bia bọt, cà phê, đánh cờ, hoa kiểng, tán dóc… Nhưng từ hôm có Nghị định thổi phạt nồng độ cồn, chuyện rượu bia giảm hẳn, các bà vợ mừng như vớ được vàng. Sâu xa tôi thấy thổi cũng đúng, vì tệ nạn rồi, nhếch nhác quá rồi, phải chấn chỉnh.

Gần đây có ý kiến của một ông giáo sư mà tôi từng hâm mộ nói về chuyện Tết hay không Tết âm lịch nữa. Thiên hạ cãi nhau rầm trời chị ơi. Nhóm của tôi cũng năm người mười ý. Người của mình có cái tật là mới nghe đã rùng rùng ý kiến mà không có lý lẽ phản biện.

Tôi thấy như vầy nè chị. Tôi thấy nhiều năm trở lại đây, từ khi hội nhập, người trẻ của mình hào hứng với Noel, Tết dương lịch, rồi Lễ Tình nhân, Cá tháng Tư… trong khi đó mình vẫn duy trì các ngày Tết cố truyền, 8 tháng 3, Quốc tế lao động, Mồng 5 tháng 5 (hàn thực), rồi Quốc khánh, ngày Thương binh liệt sĩ, ngày rằm Trung thu, ngày Phụ nữ 20/10, ngày Nhà giáo… Rồi đã lại cuối năm, bao nhiêu ngày nữa. Giống như xã hội quay cuồng với quay vòng, lễ lễ lễ mà Tết cũng là lễ mà.

Vậy thì giản lược cách nào thưa chị? Lễ lạc nhiều có giúp mình bay lên hay cứ kéo người mình xuống? Riêng chuyện Tết thì ý chị ra sao, chị ủng hộ ông giáo sư, hay chị phản bác?

--------------------

Bạn thân mến!

Thật ra giáo sư Võ Tòng Xuân phát biểu vấn đề này đã lâu. Ông là người du học và thành danh ở Mỹ, ông đi nhiều, cộng tác với nhiều nhà khoa học nước ngoài, khi phát biểu, ông đã nghĩ với góc độ khoa học và mong muốn Việt Nam bằng người. Vì sao người Nhật cũng trong hệ Tết Nguyên đán gốc Trung Hoa như mình mà họ làm nhạt Tết đi được? Để chi? Để hội nhập cùng với văn minh Tây phương, Tết dương lịch là Tết của nhân loại, cùng kết thúc năm cũ, cùng nghỉ ngơi và hân hoan năm mới. Bởi vậy nên họ có nước Nhật hôm nay.

Để có đồng thuận, phải có người là ngọn cờ cổ súy. Nhật có vua nên họ dễ tạo đồng thuận. Nước mình, nhiều địa phương rất mong Tết dài để du lịch kích cầu, lễ hội, vân vân và vân vân.

Tâm lý vẫn sợ nhạt Tết là mất truyền thống, từ chính quyền đến dân đều nghĩ vậy. Âu là, cũng vì nước nhỏ, nghèo, lạc hậu (thực sự là vậy), làm gì cũng e ngại và sợ mất lòng nhau. Cứ thế, có ai lên tiếng thì rộ lên bàn, phản bác là chính, sau đó thì đâu lại vào đấy.

Nhìn sang Trung Quốc thấy dân họ đổ về quê như thác lũ, hãi hùng. Nhìn dân miền Tây mình về quê trên từng chiếc xe máy, cuồn cuộn cũng không kém thác lũ, cũng hãi hùng. Với đà này chúng ta tin, còn lâu mới có chuyện làm nhạt Tết.

Muốn nhạt, phải nghỉ ít, ai ở gần thì tìm quê, ai ở xa, nghỉ ngơi tại chỗ, năm liền năm rồi sẽ quen. Đổi ngày di chuyển vào dịp Quốc khánh và Tết dương lịch, nghỉ dài hơn, được không? Theo tôi, đó là biện pháp co giãn có tính khoa học, sẽ hữu ích.

Lễ hội giờ cũng chỉ những trò cũ, lạc hậu, phải sàng lọc, ở những nơi đem đến điều thú vị như hát Quan họ, đua bò Bảy Núi, đua ghe ngo… không gắn với Tết. Mỗi người dân phải văn minh và tự sàng lọc. Nên dùng những ngày nghỉ đưa gia đình đi du lịch để mở mang tầm mắt. Và rồi chúng ta sẽ thấy, trái đất nhiều thứ thú vị chứ không chỉ có Tết như ở xứ mình, xúm xít ăn nhậu, đánh bài và khề khà mấy ngày liền rồi giải tán.

Bạn đã dấn lên một bước so với nhiều người, là quan tâm đến một vấn đề thú vị và tự giảm bia bọt. Tôi tin thế hệ con cháu của bạn sẽ khác dần và rồi, chúng ta nhích lên như Singapore, như Nhật Bản… và nhiều quốc gia nhẹ nhàng với truyền thống mà vẫn oách với thiên hạ hiện đại, văn minh.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Tâm sự Dạ Hương 30/03/2020 - 13:54

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Tâm sự Dạ Hương 25/03/2020 - 09:43

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Tâm sự Dạ Hương 23/03/2020 - 13:59

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Tâm sự Dạ Hương 15/03/2020 - 09:13

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Tâm sự Dạ Hương 05/03/2020 - 11:02

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Tâm sự Dạ Hương 02/03/2020 - 13:54

Cháu lấy chồng tính đến nay đã gần 20 năm. Cháu may vá, buôn bán, còn chồng cháu là công nhân.

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Tâm sự Dạ Hương 27/02/2020 - 10:14

Cô bảo cháu biết tính sao bây giờ, ông bà cái gì cũng muốn, trong khi điều kiện kinh tế của cháu không cho phép? Sống cùng thì bực bội vô cùng cô ạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tươi mới sau cách ly

Tươi mới sau cách ly

Để đẹp hơn và tươi mới hơn sau thời gian cách ly, bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật kỹ.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.