| Hotline: 0983.970.780

Ngâm ủ, gieo và bảo vệ mạ

Thứ Tư 11/12/2013 , 10:51 (GMT+7)

Khi ngâm đủ thời gian trên, đem ủ từ 24 - 30 giờ ở nơi kín gió và không bị chuột phá hại, hạt giống sẽ sưng mép đều.

Hiện đang là thời vụ ngâm ủ gieo mạ trà xuân sớm. Song nhiệt độ nhiều hôm lại diễn biến phức tạp đến mức chỉ trong khoảng 2 giờ đồng hồ buổi sáng hay chiều mà cảm nhận có 3 mức khác nhau nên khâu ngâm ủ, gieo và bảo vệ mạ sẽ khó khăn. Mặt khác, nguồn bệnh lem lép hạt tồn tại trong đất ở vụ mùa 2013 là rất lớn. 

Xin lưu ý, hạt giống đã có thời gian ngủ nghỉ dài và đảm bảo. Thời gian ngâm đẫy nước phải liên tục từ 40 - 48 giờ (theo tỷ lệ 10 kg thóc giống với 15 lít nước trở lên), trong đó cứ 10 - 12 giờ thay nước đãi chua 1 lần; nước dùng để ngâm và thay đều là nước ấm tan giá.


Mẫu mống lúa giống sau khi được ngâm ủ theo quy định

Khi ngâm đủ thời gian trên, đem ủ từ 24 - 30 giờ ở nơi kín gió và không bị chuột phá hại, hạt giống sẽ sưng mép đều. Tiếp tục đem ngâm bằng nước tan giá từ 10 - 12 giờ và đem ủ 20 - 24 giờ cho hạt giống nứt nanh và bật mầm ra rễ hoàn toàn.

Để mập mầm và ngắn rễ, cần điều chỉnh thời gian giữa ngâm nước ấm và ủ nhẹ theo thời gian tương đương nhau (10 - 12 giờ) với 2 lần liên tục sẽ cho mẻ mống đủ tiêu chuẩn đem gieo.

Sướng mạ được cày bừa kỹ, sạch cỏ dại, bón phân lót đầy đủ theo quy định, làm lầm sướng và trang kỹ; luống rộng từ1,2 - 1,4 m.

Chọn thời điểm ném mống vào buổi trưa. Chia mống ném làm 2 - 3 lần để cho đều, ném úp tay để chìm mống và nhanh ngồi.

Chuẩn bị vật liệu bằng tre có độ dày 0,5 - 1cm, to bằng ngón chân cái, dài từ 1,9 - 2,5 m; cứ 1,5 - 1,7 m chiều dài luống cắm 1 vòm làm khung, 1 thanh đè bằng ngón tay cái làm chồng nóc; ni lông trắng loại khổ 1,4 m hoặc 1,6 m gập đôi, rọc ra để căng phủ vòm và chèn đất 2 bên mép luống về chiều tối hoặc ban ngày khi giá lạnh.

Áp dụng kỹ thuật ngâm ủ, gieo và bảo vệ mạ nêu trên chẳng những sẽ có mẻ mống khỏe, chống chịu tốt; sướng mạ luôn giữ độ liền bùn, đẹp mạ, cấy ít hao mà quá trình từ sau cấy đến trỗ bông phơi mầu còn ít bị lây nhiễm các loại nấm bệnh hại, nhất là bệnh lem lép hạt.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Quy hoạch vùng trồng hoa hồng lớn nhất tỉnh Kon Tum

Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông) được quy hoạch xây dựng thành vùng trồng hoa hồng Bulgaria lớn nhất Kon Tum.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm