| Hotline: 0983.970.780

Ngâm ủ lúa giống trà xuân muộn

Thứ Năm 23/01/2014 , 10:09 (GMT+7)

Cần dùng nước ấm để ngâm giống, đậy thùng xốp có nắp hoặc vật có khả năng cách nhiệt cao, đồng thời để mực nước ngập cách hạt giống và mặt đậy ít nhất ba đốt ngón tay...

Thời tiết miền Bắc đang giá rét, nhiệt độ bình quân ngày đêm thấp và biên độ cao; mặt khác nguồn giống khan hiếm, chuột lại phát sinh nhiều nên việc tạo cho mẻ giống có tỷ lệ nảy mầm cao theo “quy chuẩn”, mống đẹp và ít bị hao theo yêu cầu sẽ là một khó khăn với bà con nông dân.


Hướng dẫn cách ngâm ủ giống lúa

Lưu ý: Cần dùng nước ấm để ngâm giống, đậy thùng xốp có nắp hoặc vật có khả năng cách nhiệt cao, đồng thời để mực nước ngập cách hạt giống và mặt đậy ít nhất ba đốt ngón tay. Đối với lúa thuần, tùy theo hạt giống được SX từ vụ xuân hay vụ mùa năm 2013 mà thời gian ngâm liên tục từ 40 - 48 giờ, trong đó cứ 10 - 12 giờ phải thay nước rửa chua một lần; đối với lúa lai, cần tuân thủ về thời gian ngâm nước, cách thức xử lý mầm bệnh và rửa chua theo hướng dẫn trên bao bì của từng giống.

Trong quá trình ủ, hạt giống lúa các loại cần được đựng trong bao tải dứa cho gọn gàng rồi cho vào hộp xốp có nắp đậy hay đắp ủ trong rơm rạ hoặc quần áo cũ... Sau ủ được 24 - 30 giờ (với lúa thuần) và 20 giờ (với lúa lai) thì kiểm tra tỷ lệ nảy mầm và ngâm uống bổ sung luân phiên với ủ nhẹ theo thời gian mỗi phiên từ 8 - 12 giờ. Khi mống đạt theo yêu cầu: Mầm mập và ôm bám từ 1/3 - 1/2 chiều dài vỏ trấu, chùm rễ mập và cũng khỏe là đủ tiêu chuẩn đem gieo vỗ.

Xem thêm
Nghề đón 'lộc trời': [Bài 2] Đưa yến sào thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực

Yến sào được kỳ vọng là sản phẩm xuất khẩu mang lại nguồn thu lớn cho Bình Phước, sau hạt điều, cao su và sầu riêng.

Kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, trường học

TP. HCM Công tác kiểm tra sẽ được TP. HCM triển khai đồng bộ tại các cơ sở kinh doanh, giết mổ, chế biến, nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể, chợ đầu mối.

Trồng cây cảnh lấy vui cũng có thu nhập bằng 1ha nhãn

HƯNG YÊN Chỉ với gần 100 chậu cây cảnh bày đặt trong sân nhà, năm nào ông Dinh cũng có thu nhập 40-50 triệu đồng, tương đương thu nhập từ thâm canh gần 1 ha nhãn.

Giảm hơn 70% lượng nước nhờ tưới phun tận gốc

Tại các tỉnh Tây Nguyên, rất nhiều diện tích cà phê áp dụng công nghệ tưới phun mưa tận gốc giúp giảm được hơn 70% lượng nước tưới và chi phí nhân công.