Kỹ thuật gieo thẳng lúa hiện đang được nhiều địa phương các tỉnh miền Bắc đưa vào áp dụng với diện tích ngày một tăng do có nhiều lợi ích: tiết kiệm được 30-50% lượng giống, tiết kiệm nhân công, chi phí vật tư thuốc BVTV tới 40-50%, tăng năng suất so với lúa cấy từ 15 đến 20%.
Tuy nhiên, một trong những khó khăn khi áp dụng kỹ thuật gieo sạ lúa theo hàng bằng công cụ kéo tay là hạt thóc ra không đều, chỗ quá thưa, chỗ quá dày gây lãng phí giống, tốn nhiều công nhổ tỉa và cấy dặm đồng thời làm hạn chế năng suất. Nguyên nhân là do hạt giống ngâm ủ chưa đạt tiêu cuẩn nẩy mầm thích hợp với việc gieo thẳng bằng máy hoặc dụng cụ sạ hàng kéo tay: rễ và mầm quá dài gây tắc hạt khi gieo, hạt chảy không đều dẫn đến quá thưa hay hạt và mầm quá ngắn, hạt chảy nhiều dẫn đến mật độ quá dày.
Để khắc phục tình trạng này, sau 2 năm nghiên cứu với 4 vụ lúa gieo thẳng liên tiếp các cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã xây dựng thành công và đưa ra khuyến cáo bà con nông dân áp dụng quy trình ngâm ủ thóc giống dùng cho kỹ thuật gieo thẳng sau đây:
(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 255 ra ngày 23/12/2010)