Thứ tư, 21/08/2019 10:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngăn chặn bạo lực, phản cảm ở lễ hội rước hoa tre Đền Sóc

17/01/2018, 07:45 (GMT+7)

Đại diện UBND huyện Sóc Sơn chiều ngày 16/1 cho biết huyện này đã tính một cách khác để ngăn chặn tình trạng cướp lộc tại lễ hội này.

17-32-59_bi-vn-ho-nh-1
Một cảnh tranh cướp trong lễ hội rước hoa tre ở Đền Sóc

Lễ hội Đền Sóc thời gian tổ chức trong 3 ngày từ 21-23/2/2018 tức ngày 6-8 tháng Giêng năm Mậu Tuất.

Ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho hay, bạo lực tại lễ hội đền Sóc đã được khắc phục cơ bản trong năm qua.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả như vậy, huyện đã phải huy động một lực lượng lớn công an làm nhiệm vụ bảo vệ, đặc biệt là bảo vệ khu vực rước hoa tre từ Đền Thượng xuống đền Hạ.

Ông Mạnh cho hay, năm 2017, huyện huy động 300 công an, chưa kể lực lượng thanh niên xung kích, bảo vệ đoàn rước.

Do vậy, năm nay UBND huyện đã bàn với thôn, làng cải tiến cách thức rước hoa tre để không tái diễn cảnh bạo lực, phản cảm.

Đó là thực hiện việc làm lễ sớm trước 15 phút so với giờ khai hội, tức là vào 7h kém 15 ngày 21/2.

Sau đó, phần tế lễ sẽ được cải tiến bằng cách: rước giỏ hoa tre và hoa cau theo quy trình từ sân thượng vào hậu cung.

Theo ông Mạnh, năm nay sẽ không còn rước từ đền Hạ đến đền Mẫu và hai nơi này dành cho lễ tạ. Do vậy, sẽ không còn rước một chặng dài và cũng không phải huy động quá lớn lực lượng công an để bảo vệ.

“Chúng tôi sẽ bàn bạc kỹ với thôn làng và năm nay thực hiện cải tiến. Chúng tôi cũng muốn thay đổi ý nghĩ của du khách đến đây ko còn phải tranh cướp lộc nữa”- ông Mạnh nói.

Trả lời câu hỏi về ý nghĩa của việc cướp lộc trong văn hóa lễ hội, ông Mạnh nêu quan điểm, lễ chùa đầu năm là để cầu may mắn, đó là quan niệm của người dân.

“Còn cá nhân tôi, làm công tác quản lý thì việc cướp để có lộc là không có. Chúng tôi cũng đã giải thích nhiều lần với thanh niên tấn công vào đoàn cướp lộc và đã tuyên truyền nhiều lần đó là phản văn hóa”- ông Mạnh nói.

Công an huyện Sóc Sơn cũng đã xây dựng kế hoạch, đảm bảo an ninh trật tự trong các ngày diễn ra lễ hội, có phương án tổ chức bảo vệ đoàn rước hoa tre thôn Vệ Linh và trầu cau thôn Đan Tảo theo đúng nghi thức, đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc, chống cướp giật trên núi, đảm bảo an toàn cho du khách.

Năm 2015, một nhóm thanh niên dùng gậy gộc tấn công đoàn rước, Công an huyện Sóc Sơn đã tạm giữ hành chính và chấn chỉnh, rút kinh nghiệm với các thanh niên này.

NGUYỄN LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận