Thứ bảy, 14/12/2019 06:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngăn chặn chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép

23/08/2018, 13:30 (GMT+7)

 UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn khẩn gửi đến Văn phòng Chính phủ về việc kinh doanh qua POS trái phép; một hình thức kinh doanh trốn thuế đang diễn ra trên địa bàn tỉnh này.

UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có các giải pháp quản lý hoạt động thanh toán POS, qua mã phản hồi nhanh (QR code), và qua ví điện tử như Alipay, Wechat pay…một cách hiệu quả, để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm và chống thất thu thuế cho ngân sách.

11-15-03_1
Một số cửa hàng ở Nha Trang có dán thông báo chấp nhận Wechat pay

Theo UBND tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 417 DN kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó 74 DN kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Và, trong74 DN này có 25 DN chuyên đón khách Trung Quốc.

Việc các DN khai thác thị trường khách Trung Quốc với các tour giá rẻ qua các chuyến bay charter dẫn đến hình thành các chuỗi cửa hàng mua sắm để bù đắp lại chi phí.

Trong đó, một số đơn vị có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật Việt Nam về niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, thanh toán chui qua POS, thanh toán thông qua mã phản hồi nhanh (QR code) dưới hình thức sử dụng điện thoại smartphone.

Theo ghi nhận của PV Báo NNVN vào sáng 22/8, một số cửa hàng trên các đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương…có dán thông báo chấp nhận thanh toán Wechat pay, Alipay. Và, khi khách mua hàng, họ chỉ cần mở điện thoại di động lên rà vào mã và nhập số tiền cần thanh toán là xong.

Tuy nhiên đối với hoạt động chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép, tại công văn khẩn do ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký gửi Văn phòng Chính phủ có nêu: Hiện nay, các tổ chức thanh toán thẻ cung cấp cho các đơn vị chấp nhận thẻ các loại máy POS cầm tay.

Tuy nhiên, tổ chức thanh toán thẻ chưa có các giải pháp quản lý về quy trình và công nghệ nên việc kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật thông qua POS rất khó khăn. Máy này nhỏ gọn, dễ cất giấu và khó phân biệt đâu là máy hoạt động hợp pháp, đâu là máy hoạt động trái phép.

Hình thức thanh toán thông qua mã phản hồi nhanh dưới hình thức sử dụng điện thoại martphone được thực hiện qua điện thoại di động của bên bán và bên mua nên việc kiểm tra, bắt quả tang các trường hợp này rất khó và không có chứng cứ như hóa đơn, chứng từ…

Vì vậy, để kiểm soát các hoạt động thanh toán này cần phải có các giải pháp quản lý về công nghệ và các quy định pháp luật cụ thể đối với hình thức thanh toán.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận