Thứ ba, 19/02/2019 01:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngăn chặn sử dụng thuốc BVTV trong nuôi trồng thủy sản

15/12/2011, 10:34 (GMT+7)

Ngoài nguyên nhân gây chết tôm hàng loạt, việc sử dụng tràn lan các sản phẩm Cypermethrin, Deltamethrin có thể dẫn đến nguy cơ sản phẩm tôm XK của Việt Nam bị từ chối...

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), việc ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm có thành phần Cypermethrin, Deltamethrin hoặc các loại thuốc BVTV dùng trong nuôi trồng thủy sản là vô cùng cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Bởi ngoài việc là nguyên nhân gây chết tôm hàng loạt, việc sử dụng tràn lan các sản phẩm Cypermethrin, Deltamethrin có thể dẫn đến nguy cơ sản phẩm tôm XK của Việt Nam bị thị trường NK từ chối vì nhiễm các hoạt chất này.

Theo Thông tư 15/2009/TT-BNN ngày 17/3/2009 của Bộ NN&PTNT về việc ban hành danh mục các loại hóa chất, kháng sinh cấm và hạn chế sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, mức dư lượng tối đa cho phép trong thủy sản nuôi đối với Cypermethrin là 50 ppb, đối với Deltamethrin là 10 ppb. Tuy nhiên, tại thị trường Nhật Bản, mức quy định dư lượng tối đa cho phép đối với Cypermethrin chỉ từ 10 - 30 ppb và đối với Deltamethrin là 10 - 30 ppb, còn tại thị trường Mỹ lại không cho phép có dư lượng Cypermethrin, Deltamethrin trong sản phẩm thủy sản.

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) cho biết, hiện hoạt chất Cypermethrin, Deltamethrin không có trong thành phần các sản phẩm thuốc, hóa chất đang được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản tại Hoa Kỳ, Canađa, EU. Dù vậy, đến nay Việt Nam chưa có lô hàng thủy sản XK nào bị trả về do bị các thị trường NK cảnh báo về chỉ tiêu Cypermethrin, Deltamethrin mà chủ yếu là cảnh báo về chỉ tiêu Trifluralin và Enrofloxacin.

NGUYỄN QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận