Thứ bảy, 23/06/2018 01:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trên xe khách

15/09/2014, 09:59 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT vừa có công điện khẩn về tăng cường việc ngăn chặn vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên các phương tiện vận chuyển hành khách.

Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trên xe khách
Bộ NN-PTNT yêu cầu lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên xe khách

Bộ NN-PTNT vừa có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố và các bộ: Công an, Công thương, GT-VT, Quốc phòng, Tài chính, Thông tin – Truyền thông về tăng cường việc ngăn chặn vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên các phương tiện vận chuyển hành khách.

Theo Bộ NN-PTNT, trong thời gian qua, các ổ dịch cúm gia cầm (CGC) A/H5N6 đã phát sinh tại các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi trên đàn gia cầm. Kết quả điều tra và phân tích dịch tễ cho thấy việc phát sinh một số ổ dịch cúm A/H5N6 có liên quan đến việc vận chuyển con giống gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y.

Bên cạnh đó, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm (gà loại thải, gia cầm giống, chim bồ câu, trứng gia cầm giống...) qua biên giới trong thời gian vừa qua đang gia tăng cả về số vụ và số lượng tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Cụ thể chỉ tính riêng từ tháng 7/2014 đến nay, lực lượng công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ và xử lý trên 50 vụ nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới (gồm có: 143.000 con gia cầm giống; 3,4 tấn gà loại thải; 1 tấn chim bồ câu).

Theo thông tin của chính quyền cơ sở, các cơ quan liên quan và phản ảnh của người dân tại một số địa phương, gần đây đã xuất hiện thêm hình thức thương lái vận chuyển gia cầm giống trên các phương tiện chuyên chở hành khách từ miền Bắc vào các tỉnh miền Nam để tiêu thụ.

Các phương tiện vận tải này thường chuyển gia cầm giống xuống dọc đường vào ban đêm, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý cũng như quản lý con giống chăn nuôi của chính quyền cơ sở. Mặt khác, theo thông tin từ phía Trung Quốc, gần đây đã phát hiện thêm 2 trường hợp mắc bệnh cúm A/H7N9 ở người và đã có 1 trường hợp tử vong.

Trước diễn biến hết sức phức tạp đối với bệnh CGC, nhất là hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, không rõ nguồn gốc ngày càng gia tăng, nhằm ngăn ngừa virus cúm A/H5N6, A/H5N1 phát tán rộng rãi và sự xâm nhiễm virus cúm A/H7N9 thông qua việc vận chuyển bất hợp pháp gia cầm và sản phẩm gia cầm, chủ động ngăn chặn virus cúm lây nhiễm cho người trên các phương tiện vận tải hành khách, Bộ trưởng NN-PTNT, Trưởng BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo triển khai các biện pháp theo tinh thần các Công điện khẩn số 6529/CĐ-BNN-TY ngày 14/8/2014 và Công điện số 7115/CĐ-BNN-TY ngày 4/9/2014 của Bộ NN-PTNT về phòng chống dịch CGC, đồng thời chỉ đạo áp dụng các biện pháp cấp bách.

Cụ thể, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và Bộ Công an, Bộ GT-VT chỉ đạo lực lượng CSGT chủ trì, phối hợp với lực lượng thú y, QLTT tổ chức kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp gia cầm giống, gia cầm loại thải, trứng gia cầm trên những phương tiện vận tải hành khách, đặc biệt phương tiện xe khách lưu thông theo hướng từ Bắc vào Nam thường vận chuyển nhiều hộp chứa đựng gia cầm giống ở khu vực để hành lý dưới gầm xe khách.

Chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông chủ trì, phối hợp với lực lượng công an, BQL bến xe, bến tàu tổ chức kiểm soát chặt tại các bến bãi để chủ động ngăn chặn hành vi vận chuyển bất hợp pháp gia cầm giống, sản phẩm gia cầm trên những phương tiện vận tải hành khách, xử lý nghiêm khắc tất cả các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo BQL các bến xe, bến tàu tổ chức tuyên truyền để các chủ phương tiện vận tải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm. Các địa phương tổ chức tuyên truyền tại cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp gia cầm giống, gà loại thải, trứng gia cầm vào trong nước tiêu thụ; không mua bán gia cầm các loại không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh nguy hiểm trên gia cầm, lây nhiễm cho người...

Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu các cơ quan thú y chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tham mưu cho chính quyền cơ sở tăng cường giám sát, phát hiện các hoạt động mua bán, vận chuyển gia cầm giống, trứng gia cầm bất hợp pháp để đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác kiểm dịch tại gốc, kiểm soát vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm để ngăn chặn virus cúm lây lan...

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung của Công điện, thường xuyên báo cáo về Bộ NN-PTNT để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận