Thứ năm, 23/05/2019 01:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngân hàng BIDV Bắc Kạn ném tiền qua cửa sổ

24/06/2011, 13:49 (GMT+7)

Người dân thị xã Bắc Kạn (Bắc Kạn) đang bàn tán nhiều về việc Ngân hàng BIDV Bắc Kạn “ném tiền qua cửa sổ”, khi bán đấu giấy mảnh đất rẫy 273,4 m2 đem thế chấp 7 năm, với số tiền vay 80 triệu đồng, đến lúc thu về được 2.500.000 đồng.

Trở lại tấm sổ đỏ trên, PV NNVN đã tiến hành tiếp cận đến từng thành viên của gia đình bà Phạm Thị Hiền được biết: Ngày 16/1/2004, anh Chu Hoàng Việt, sinh năm 1981 là con trai bà Hiền, đến nhà bác ruột mình là bà Phạm Thị Hoà để mượn giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) số 00522 QSDĐ/2254/QĐ-UB ngày 06/1/2004 của UBND thị xã Bắc Kạn cấp, có diện tích đất là 274,3 m2, mục đích sử dụng: Nương rẫy, đem đến Ngân hàng BIDV Bắc Kạn thế chấp vay tiền.

Chẳng biết việc thẩm tra ra sao, cán bộ ngân hàng đã mạnh tay cho anh Việt vay 80 triệu đồng, trong khi đó mảnh đất rẫy đó áp theo đơn giá nhà nước tại thời điểm đó chỉ có giá trị 400 nghìn đồng. Phát hiện việc làm sai trái của cán bộ ngân hàng và cách làm ăn mạo hiểm của cậu con trai, bà Phạm Thị Hiền, mẹ đẻ của Chu Hoàng Việt đã làm đơn kiến nghị với các cơ quan chức năng làm rõ đầu mối, động cơ nào dẫn đến việc cán bộ ngân hàng dám cho vay khoản tiền lớn này, vì lúc đó Chu Hoàng Việt đang là sinh viên.

Trong các đơn thư, bà Hiền mạnh dạn tố cáo đến các cơ quan chức năng: Đoàn Đại biểu Quốc hội, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Ngân hàng BIDV Bắc Kạn…, đều được các cơ quan trả lời bằng văn bản như: Trong Báo cáo kết luận giải quyết đơn thư tố cáo của BIDV Bắc Kạn số 0275/BC-BIDV-BK ngày 5/6/2008 khẳng định: “Việc định giá tài sản thế chấp của cán bộ ngân hàng đều tuân thủ theo đúng qui định của pháp luật, qui trình và các văn bản hướng dẫn của Ngân hàng nhà Nước, Ngân hàng BIDV Việt Nam… do đó, nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo của bà Hiền đều không có căn cứ, bằng chứng chứng minh, tố cáo hoàn toàn sai sự thật, có biểu hiện vu khống, bịa đặt, vi phạm pháp luật”.

Còn trong trả lời đơn thư kiến nghị số 2687/CAT (PC15) ngày 1/8/2008 của Công an tỉnh Bắc Kạn do Đại tá Nông Văn Kham – Phó Giám đốc (kí) có nội dung: “Việc định giá tài sản thế chấp của cán bộ ngân hàng đối với từng món vay có liên quan đến gia đình bà đều có căn cứ và cơ sở pháp lý…”. Bất lực, bà Hiền đành bỏ các công văn trả lời vào ngăn kéo. Sau hơn 7 năm làm ăn thua lỗ, Chu Hoàng Việt không có khả năng thanh toán gốc và lãi món vay, và mọi việc đã vỡ lở khi Ngân hàng BIDV Bắc Kạn buộc phát mại tài sản là mảnh đất nương rẫy của Việt vào sáng ngày 17/2/2011, với số tiền thu về cho Ngân hàng BIDV là 2.500.000 đồng.

Như vậy, với cách làm bừa bãi của cán bộ tín dụng Ngân hàng BIDV Bắc Kạn, đã vô tình ném qua cửa sổ một món tiền của Nhà nước. Nhưng cái gốc rễ của vấn đề là biến một người đang bình thường như Việt thành một con nợ, chưa biết khi nào mới trả hết.

Bà Phạm Thị Hiền, mẹ đẻ của Chu Hoàng Việt đã khóc vì uất ức, bởi biết cán bộ Ngân hàng BIDV Bắc Kạn đã "tiếp tay" cho con mình làm sai, nhưng các đơn tố cáo ngày đó gửi tới cơ quan chức năng Bắc Kạn lại không được giải quyết, ngăn cản kịp thời. Đến bây giờ thì Việt đã biến thành con nợ của ngân hàng, vì Việt còn vay nhiều khoản khác cũng của Ngân hàng BIDV Bắc Kạn trị giá hàng tỷ đồng, đến nay không có khả năng trả nợ.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận