Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngân hàng bò luân phiên ở cổng trời Ea Rơk

Thứ Hai 13/01/2020 , 09:16 (GMT+7)

Tham gia dự án, sau khi bò sinh lứa đầu tiên được 5 tháng tuổi, gia đình được giữ lại bê con và chuyển bò mẹ sang cho hộ nghèo khác tiếp tục nuôi.

Người dân nhận bò từ dự án "Ngân hàng bò cái sinh sản luân phiên".

Thôn Ea Rớt (xã Cư Pui, huyện Krông Bông, Đăk Lăk) có 169 hộ, 972 khẩu, đa số là người dân tộc H'mông, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 91%, đời sống của bà con trong những năm qua gặp nhiều khó khăn.

Nhờ nguồn hỗ trợ của dự án "Ngân hàng bò cái sinh sản luân phiên" do Quỹ từ thiện của nhà hảo tâm Vũ Thị Ngọc Ái Vy (TP. Hồ Chí Minh) cho hộ nghèo từ đầu năm 2017 đến nay với số lượng 40 con bò cái sinh sản, đã giúp nhiều hộ dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định phát triển kinh tế.

Đầu năm 2017, trong chuyến khảo sát tại thôn Ea Rơk nhận thấy cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn, chị Vy đã huy động nhiều nguồn lực khác nhau tại TP. Hồ Chí Minh để hỗ trợ ban đầu là 4 con bò cái sinh sản tặng cho 4 hộ nghèo tại thôn, với hình thức nuôi là sau khi bò sinh lứa đầu tiên được 5 tháng tuổi, gia đình giữ lại bê con và chuyển bò mẹ sang cho hộ nghèo khác tiếp tục nuôi.

Tương tự như vậy số bò mẹ sẽ được luân phiên từ hộ này sang hộ khác sau khi cho ra bê con được 5 tháng tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại thì đã hỗ trợ được 40 bò cái sinh sản từ ngân hàng bò luân phiên, với 52 lượt nuôi, số bò giờ đã tăng lên thành 60 con lớn nhỏ, 4 con bò hỗ đầu tiên giờ đã cho được 8 bò con và đang tiếp tục nuôi ở hộ thứ 3, 8 con đã được chuyển sang hộ thứ 2.

Nhờ sự tận tụy cũng như niềm vui trong việc được hỗ trợ, các hộ nghèo tích cực chăm sóc, nuôi dưỡng và nhân rộng mô hình ngân hàng bò luân phiên với ước mơ một ngày không xa sẽ có cơ hội đổi đời. 

Thuộc diện hộ nghèo, gia đình ông Dương Văn Pao ở thôn Ea Rơk được nhận hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản với số tiền hơn 15 triệu đồng vào đầu năm 2017. Bên cạnh việc được cán bộ thú y, Ban thực thi dự án của xã hướng dẫn kĩ thuật chăn nuôi cùng với việc tích cực chăm sóc, tiêm phòng và theo dõi thường xuyên của gia đình. Đến nay, bò cái mẹ đã sinh sản được 1 con bò con và đã thực hiện bàn giao bò mẹ lại cho chương trình để hộ nghèo khác được thừa hưởng từ chương trình hỗ trợ.
 
Ông phấn khởi cho biết: "Gia đình tôi thuộc diện đặc biệt khó khăn, khi được hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản, gia đình rất phấn khởi và vui mừng, sau gần 3 năm được hỗ trợ, gia đình đã có được 1 con bò con trưởng thành có giá hơn 25 triệu đồng, dự định sang năm bán đi để lấy tiền mua cặp bò cái sinh sản làm kế sinh nhai và có động lực để vươn lên thoát nghèo".

Còn gia đình anh Dương Văn Pùa và anh Lý Seo Hòa vào Ea Rơk lập nghiệp với hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn. Cuộc sống dựa vào chủ yếu làm nương rẫy, nhưng đất canh tác vùng triền núi nhanh chóng bạc màu, năng suất cây trồng thấp, cuộc sống thiếu trước hụt sau, con cái đi học phải chịu nhiều thiệt thòi.

Khi được hỗ trợ bò vào năm 2017, các hộ đã quyết tâm chăm sóc, nuôi dưỡng với mong muốn có thêm nguồn vốn để cải thiện cuộc sống đói nghèo. Đến nay bò mẹ đã được luân phiên đến hộ nghèo khác trong thôn, bò con được nuôi và chăm sóc chu đáo, hiện được định giá hơn 15 triệu đồng/con. Số tiền tuy không lớn nhưng đã tạo tiền để thoát cái nghèo, cái đói.

Cũng có hoàn cảnh tương tự, nhiều hộ dân tại thôn Ea Rơk như hộ anh Lý Seo Páo, Thào A Hồng, Giàng Trịnh Diêu, Vàng Seo Hùa,… được hỗ trợ từ dự án ngân hàng bò luân phiên trong năm 2018 và 2019, đến nay khá nhiều hộ đã có bò con, tạo động lực và niềm tin để họ vượt qua đói nghèo hướng tới cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết: "Trong thời gian qua, Ban điều hành của xã đã tiếp nhận 40 con bò cái sinh sản để hỗ trợ cho các hộ nghèo tại thôn Ea Rơk, dự kiến trong năm 2020 xã sẽ bố trí hỗ trợ cho bà con tại thôn Ea Uôl, đồng thời tiếp tục phối hợp tuyên truyền, tập huấn những kĩ thuật chăn nuôi bò cho bà con nhân dân, hướng dẫn mọi kĩ thuật để chăm sóc bò hiệu quả giúp bà con có điều kiện thoát nghèo".

Cà Mau: Không đợi dịch bệnh hết mới tái đàn

Cà Mau: Không đợi dịch bệnh hết mới tái đàn

Chăn nuôi 14/08/2020 - 07:14

Cà Mau là một trong 9 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tái đàn, tăng đàn đạt trên 100% so với trước dịch và được xếp vào nhóm 1 của cả nước.

Quảng Bình: Vừa tái đàn vừa chống dịch bệnh

Quảng Bình: Vừa tái đàn vừa chống dịch bệnh

Chăn nuôi 14/08/2020 - 07:11

Tỉnh Quảng Bình vừa tập trung chỉ đạo tái đàn, đồng thời phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn…

Sóc Trăng: Hỗ trợ hơn 300 triệu đồng mua heo nái giống chất lượng

Sóc Trăng: Hỗ trợ hơn 300 triệu đồng mua heo nái giống chất lượng

Chăn nuôi 13/08/2020 - 19:34

Đó là nguồn kinh phí của tỉnh Sóc Trăng phân bổ thực hiện Chương trình giống năm 2020 nhằm phục hồi sản xuất, tái đàn heo.

Phát triển mạnh chăn nuôi tập trung, phù hợp thị trường

Phát triển mạnh chăn nuôi tập trung, phù hợp thị trường

Chăn nuôi 13/08/2020 - 14:49

Với lợi thế đa dạng vật nuôi, tỉnh Lâm Đồng phát triển chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, phù hợp thị trường. Đây cũng là biện pháp bảo vệ môi trường, giảm dịch bệnh.

Trà Vinh: Tái cơ cấu chăn nuôi, ưu tiên phát triển đàn bò

Trà Vinh: Tái cơ cấu chăn nuôi, ưu tiên phát triển đàn bò

Chăn nuôi 13/08/2020 - 10:55

Đó là định hướng của tỉnh Trà Vinh nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi như hiện nay.

Xây 'nhà lầu' cho bò tránh lũ

Xây 'nhà lầu' cho bò tránh lũ

Chăn nuôi 13/08/2020 - 09:58

Để bảo vệ đàn bò nuôi của mình, người dân thôn Bình Mỹ không ngần ngại bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để dựng “nhà lầu” làm nơi… tránh lũ cho bò!

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Chăn nuôi 12/08/2020 - 10:15

Với môi trường chăn nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh tại Việt Nam, sử dụng đúng, đầy đủ quy trình vắc xin sẽ giảm thiểu tối đa tổn thất cho người chăn nuôi.

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Chăn nuôi 12/08/2020 - 07:00

Người dân các xã biển bãi ngang ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang đẩy mạnh việc nuôi ếch trong bể xi măng, tăng thêm thu nhập và làm giàu.

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Chăn nuôi 11/08/2020 - 15:55

Nhà chức trách Thái Lan cảnh báo, sẽ truy tố bất kỳ ai làm món “gà trong đất” hay còn gọi là "kai loom",  sau khi món ăn này được lan truyền trên mạng.

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Chăn nuôi 11/08/2020 - 10:58

Các cơ sở giết mổ cần nâng cao trách nhiệm về an toàn thực phẩm, người dân nên sử dụng sản phẩm có tem vệ sinh thú y hoặc dấu kiểm soát giết mổ.

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Chăn nuôi 11/08/2020 - 07:26

Dù đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng việc tái đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều địa phương không mặn mà.

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 10/08/2020 - 10:59

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh cho 48 cơ sở chăn nuôi và tiến hành kiểm soát định kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.