Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Ngân hàng' đặc biệt của nông dân

Thứ Năm 08/10/2015 , 09:20 (GMT+7)

Trên 10 năm hoạt động, Quỹ Khuyến nông Hà Nội chẳng khác gì một bệ đỡ vững chãi cho nông dân Thủ đô thỏa ước mơ làm giàu chính đáng…

Bởi lẽ, vay vốn từ ngân hàng luôn là một vấn đề khó chẳng khác gì… đâm đầu vào tường với nhiều nông dân, do họ hầu như chẳng có tài sản nào đáng giá để mà thế chấp.

Thỏa cơn khát vốn

10 hộ nông dân thuộc vùng nuôi trồng thủy sản tập trung ở xã Tri Trung, huyện Phú Xuyên mới đây mừng vui khôn tả khi được vay 2,7 tỷ đồng để phát triển SX, trong đó hộ thấp nhất là 150 triệu đồng, hộ nhiều nhất là 400 triệu đồng.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2008 – 2015, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã giải ngân Quỹ Khuyến nông cho 81 hộ nông dân Phú Xuyên thỏa “cơn khát” vốn với số tiền 17 tỷ đồng…

Nông dân tiếng là lắm đất nhưng hầu như không thể dùng đất nông nghiệp vào mục đích thế chấp vay vốn ngân hàng được. Vay tín chấp cũng rất khó khăn vì ngân hàng lo sợ rủi ro.

Thế nên cơn khát vốn luôn là một vấn đề nan giải với họ. Như một sáng kiến tiên phong, lần đầu tiên Hà Nội cho phép lập Quỹ Khuyến nông do Trung tâm Khuyến nông TP quản lý từ năm 2002.

Số vốn ban đầu chỉ khiêm tốn 5 tỷ đồng nhưng qua 13 năm hoạt động lượng tiền của quỹ đã “nở” ra 121 tỷ đồng, giúp 2.650 hộ nông dân thỏa cơn khát vốn để phát triển SX.

Gọn nhẹ nhưng lại quản lý rất chặt chẽ chính là Quỹ Khuyến nông. Tiền được giải ngân trực tiếp đến tay nông dân nhằm giảm bớt các thủ tục phiền hà. Các hộ trang trại, đặc biệt là nông dân trong các vùng SX hàng hóa tập trung được quỹ đặc biệt quan tâm.

Theo ông Nguyễn Hồng Anh, GĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, từ nguồn vốn khuyến nông, thành phố đã xây dựng thành công nhiều đề án vùng SX nông nghiệp hàng hóa theo hướng tập trung như chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lúa hàng hóa, rau an toàn, quả đặc sản, hoa chất lượng cao...

Chỉ hy vọng những hộ đã vay vốn Quỹ Khuyến nông trong thời gian tới SX hiệu quả để có thể làm nòng cốt cho những hộ yếu thế hơn cùng nhau phát triển.

Tương lai gần, mục tiêu trọng điểm của Quỹ Khuyến nông sẽ là giải ngân cho các dự án nông nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh nhằm gia tăng lợi nhuận trên cùng diện tích canh tác.

Sử dụng đúng mục đích

Anh Lê Văn Thông ở xã Tri Trung đợt này vay được 150 triệu đồng từ quỹ. Với số tiền đó anh sẽ đầu tư chiều sâu vào trang trại cá và vịt đẻ 2,1 ha của gia đình.

Theo tâm sự của anh thì chi phí thức ăn chăn nuôi đã ngốn của gia đình vài chục triệu mỗi tháng nên số lãi từ SX chỉ đủ cho duy trì trang trại chứ khó có thể đầu tư ra tấm, ra món được.

 Vì thế mà số tiền vay lần này sẽ giúp cho anh mua thức ăn chăn nuôi loại tốt, sửa sang cơ sở hạ tầng, thâm canh vịt đẻ, cá thương phẩm.

Ông Vũ Văn Trong, Chủ nhiệm HTX Thủy sản Tri Phú, xã Tri Trung hoạch định chi tiết cho số vốn 400 triệu đồng vay được lần này như sau, phần để đầu tư cho ao cá giống diện tích 14.000 m2 của nhà, phần sẽ tiếp sức về vốn cho những xã viên trong HTX để phát triển SX.

HTX của ông dù mới chỉ thành lập được 3 năm nhưng hiện đã phát triển lên tới 100 xã viên. Với 40 ha mặt nước, mỗi năm HTX cung cấp ra thị trường khoảng 200 tấn thủy sản, hiệu quả đạt trên 200 triệu đồng/ha/năm.

Nhu cầu vay vốn để phát triển SX của người nuôi thủy sản tập trung của xã Tri Trung vẫn còn nhiều, không phải ai cũng có thể tiếp cận được vốn vay của quỹ.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.