Chủ nhật, 21/10/2018 08:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngân hàng hành dân

22/09/2010, 10:36 (GMT+7)

Hàng nghìn hộ dân ở Phú Vang, Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị ngân hàng CSXH thẳng tay thúc nợ trước thời hạn.

Nhiều hộ dân vay vốn tín dụng HSSV ở Phúa Vang, Hương Trà chỉ sau 3-4 tháng đã phải ''nai lưng'' ra trả tiền lãi

Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về vay vốn tín dụng đối với HSSV, hàng nghìn hộ dân ở các huyện Phú Vang, Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã đến Ngân hàng CSXH huyện để vay vốn nhằm có tiền cho con em họ được đến trường. Thế nhưng, họ bị phía ngân hàng CSXH thẳng tay thúc nợ trước thời hạn.

Tại xã Phú Xuân (huyện Phú Vang), khi được hỏi về những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, từng đi vay vốn tín dụng cho HSSV, ai nấy đều thở dài, lo lắng, bởi từ khi thụ lý hồ sơ đến khi người dân được cầm vốn vay trên tay quá nhiêu khê, mất nhiều thời gian. Đã thế, khoản vay cầm chưa nóng tay, con em mới nhập học chưa đầy nửa năm thì đã bị phía ngân hàng thông báo trả lãi trước thời hạn.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Phạm Thị Phương (thôn Xuân Ổ, xã Phú Xuân), vay vốn cho con gái học ở Cao đẳng y tế Huế, bức xúc: “Gia đình tui khó khăn mới tìm đến ngân hàng CSXH để vay vốn cho con đi học, nhưng từ khi làm đầy đủ các thủ tục hồ sơ, phải mất hơn 5 tháng, nhiều lần lên xã về huyện chúng tôi mới cầm được khoản vay cho con đi học, đến lúc đó thì cháu đã nhập học rồi. Sau mấy tháng chạy đi chạy về vẫn chưa vay được tiền, ngày con nhập học tui phải bán lợn cho con cầm tiền lên phố nhập học cho kịp thời gian quy định”.

Chị Phương vay vốn tín dụng HSSV vào hai đợt, tháng 3/2010 và 4/2010 với tổng cộng 6 triệu đồng. Chị nói: "Thấy mấy hộ trong xã vay một lần được 4 triệu đồng nhưng không biết sao gia đình tui chỉ vay được 3 triệu. Khi hỏi cán bộ tín dụng ngân hàng họ bảo do con tui "thuộc diện khác" nên chỉ vay được chừng đó số tiền thôi. Tiền vay được đã ít mà mấy tháng ni nghe ngân hàng bắt trả lãi căng lắm nhưng không biết làm răng đây".

Việc dân nghèo “kêu trời” khi vay vốn cũng được chính quyền xã xác nhận. Ông Đặng Ngọc Phê, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân, cho biết: Chúng tôi nhiều lần chứng kiến bà con đến kêu khóc trước trụ sở UBND xã nhưng cũng không biết giải quyết thế nào. Khi chất vấn cán bộ tín dụng ngân hàng CSXH về giao dịch tại uỷ ban xã thì họ cho biết là do chưa thu nợ được từ các nguồn vay khác nên chưa thể giải ngân, có vốn vay cho bà con được.

Không chỉ khổ vì vay vốn nhiêu khê, mất nhiều thời gian mà hàng nghìn dân nghèo ở Phú Vang, Hương Trà còn bị ngân hàng CSXH thúc trả nợ trước thời hạn quy định. Theo quy định, thời gian trả nợ gốc và lãi được thực hiện khi sinh viên ra trường một năm tính từ ngày kết thúc khoá học (nhằm tạo điều kiện cho sinh viên khi ra trường có việc làm, có thu nhập, đủ điều kiện để trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng). Thế nhưng, nhiều hộ dân mới vay chỉ 3-4 tháng đã phải nai lưng trả tiền vì bị phía ngân hàng thẳng tay thúc nợ.

Chị Trần Thị Mai H (thôn Quảng Xuyên, xã Phú Xuân) lo lắng: “Tôi có 3 đứa con đang theo học các trường đại học, cao đẳng nên phải vay vốn nhiều lần mới đủ cho mấy đứa đi học. Nhưng mới vay được 4 tháng thì phía ngân hàng thông báo phải trả lãi. Mấy cháu học chưa ra trường nên tui lo lắm, không biết lấy tiền mô ra mà trả nợ. Tui vay vốn lần đầu tiên vào ngày 3/12/2007, nhưng đến ngày 8/4/2008 đã phải nộp lãi lần đầu theo yêu cầu phía ngân hàng. Tiền lãi trả trước hạn mà gia đình tui nộp cho ngân hàng đến nay đã hơn 900 nghìn đồng”.

Lý giải về việc thúc nợ dân nghèo trước thời hạn quy định, ông Đặng Sót, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Phú Vang, cho hay: “Việc một số hộ dân đủ khả năng trả nợ gốc và lãi trước thời hạn là do họ tự nguyện. Tuy nhiên, khi thực hiện ở một số nơi do cán bộ địa phương tiến hành thu đại trà hầu hết các hộ dân có vay vốn tín dụng HSSV nên mới xảy ra tình trạng trên. Chúng tôi sẽ chấn chỉnh tình trạng này trong thời gian tới”.

Tại xã Hương Vân (huyện Hương Trà) nhiều hộ dân cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Tính đến thời điểm hiện nay đã có 130 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn vay vốn tín dụng HSSV phục vụ con em mình đi học. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình cũng lâm vào cảnh khoản vay cầm chưa nóng tay đã phải điêu đứng xoay nợ vì bị phía ngân hàng thúc trả lãi trước thời hạn quy định.

* Điều đặc biệt, nhiều trường hợp vay tín dụng HSSV trả nợ gốc trước hạn nhưng vẫn bị tính lãi cho đến khi sinh viên ra trường.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận