Thứ ba, 20/08/2019 03:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela

18/02/2019, 07:13 (GMT+7)

Ngân hàng Gazprombank của Nga đã quyết định đóng băng các tài khoản của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA và ngừng gio dịch với doanh nghiệp này để giảm rủi ro do tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 17/2.

PDVSA trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ nhằm gây sức ép với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

 

"Các tài khoản của PDVSA hiện đã bị đóng băng", Reuters dẫn nguồn thạo tin giấu tên từ Gazprombank cho biết.

Reuters trước đó cho biết, trong tháng này, PDVSA đã thông báo với khách hàng của các công ty liên doanh gửi tiền thu được từ việc bán dầu khí vào các tài khoản ở Gazprombank nhằm lách lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Gazprombank là ngân hàng lớn thứ 3 của Nga tính theo tài sản. Ngân hàng này nắm giữ các tài khoản của PDVSA suốt 7 năm qua. Năm 2013, PDVSA nói rằng họ đã ký một thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD với Gazprombank để cấp vốn cho công ty Petrozamora. Theo nguồn tin trên, hiện tài khoản của Petrozamora cũng đã bị đóng băng.

Gazprombank chưa đưa ra bình luận về các thông tin của Reuters, song PDVSA bác bỏ thông tin này.

Hôm 28/1, Mỹ đã ban bố lệnh trừng phạt với PDVSA nhằm gây sức ép với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Theo đó, Mỹ đóng băng khối tài sản trị giá hơn 7 tỷ USD của PDVSA ở Mỹ, ngừng các giao dịch với PDVSA nhằm chặn nguồn thu của chính quyền Maduro.

Caracas đã lên án động thái này của Washington và cáo buộc Mỹ đang “chiếm đoạt” hàng tỷ USD của Venezuela.

Động thái của Mỹ diễn ra không lâu sau khi lãnh đạo đối lập Venezuela juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời và kêu gọi hạ bệ Tổng thống Maduro. Mỹ đã kêu gọi các đồng minh châu Âu và Mỹ Latinh công nhận Guaido. Tuy nhiên, đến nay nhiều nước trong đó có Nga, Trung Quốc, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn tuyên bố ủng hộ chính phủ hợp hiến của ông Maduro, đồng thời lên án hành động can thiệp của Mỹ.

MINH PHƯƠNG (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận