Thứ năm, 20/09/2018 12:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cho nhập vàng để bình ổn

24/08/2011, 09:26 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cho nhập vàng với khối lượng cần thiết để bình ổn thị trường...

* Dự kiến sẽ thu hẹp đầu mối kinh doanh vàng miếng

Tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Bộ Thông tin Truyền thông ngày 23/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã khẳng định không có chuyện lỗ khi NK vàng, ông Bình cũng cho biết:

“Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cho nhập vàng với khối lượng cần thiết để bình ổn thị trường. Đồng thời nghiên cứu cơ chế hợp lý để tận dụng tối đa lượng vàng trong nước để bình ổn thị trường trước khi cho nhập thêm”.

Quan điểm chỉ đạo điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong những tháng cuối năm 2011 là: ổn định tỷ giá; đảm bảo giá vàng trong nước diễn biến sát với giá vàng thế giới; chống đầu cơ làm giá trên thị trường. Để bình ổn giá vàng trong nước theo sát thế giới, Thống đốc khẳng định DN cần phải bán ra. Tuy nhiên, theo Thống đốc, do Việt Nam là một nước tiêu thụ vàng, không có mỏ khai thác lớn nên không thể có nhiều vàng để bán ra can thiệp. Số vàng hiện nay chủ yếu là NK, nên nhiệm vụ trước mắt là điều hành làm sao để giá trong nước hài hòa với thế giới ở mức độ cho phép. Nếu mức chênh lệch quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng đầu cơ, làm giá.

Liên quan đến nghị định quản lý kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước dự kiến chỉ cho phép một số DN và tổ chức tín dụng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng được thực hiện mua bán vàng miếng với tổ chức, cá nhân nhằm thu hẹp đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi đối với việc quản lý hoạt động mua bán này. 

MINH HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận