Thứ ba, 16/07/2019 11:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngân hàng ở Cà Mau đầu tư Trung tâm rừng nguyên liệu

05/10/2018, 11:00 (GMT+7)

Với mong muốn xây dựng vùng nguyên liệu gỗ lớn phục vụ sản xuất đồ mộc, gỗ xuất khẩu với giá trị kinh tế cao, góp phần cùng tỉnh Cà Mau tái cơ cấu ngành hàng keo lai.

Giống cây keo lai đặc biệt được trú trọng lựa chọn

Năm 2017, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) – Chi nhánh Cà Mau tài trợ vốn cho Cty TNHH – MTV gỗ Hùng Dũng xây dựng trung tâm rừng nguyên liệu tại ấp 11, xã Khánh Thuân, huyện U Minh. Các lĩnh vực hoạt động chính của Trung tâm rừng nguyên liệu hiện nay là trồng rừng thương mại, chế biến gỗ xuất khẩu và cung cấp chất đốt với diện tích hơn 1.200 ha.

Để việc trồng rừng nguyên liệu đạt hiệu quả, Cty chú trọng từ khâu giống, chăm sóc, khai thác rừng, bảo quản và chế biến lâm sản. Đối với giống cây keo lai sẽ ưu tiên các giống mới, giống tiến bộ KHKT có năng suất sinh khối cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

Ông Nguyễn Như Nhỏ, Phó Giám đốc Cty TNHH – MTV gỗ Hùng Dũng cho biết, chu kỳ để khai thác cũng kéo dài hơn (khoảng 6 đến 7 năm), sản lượng khoảng 500 đến 600 tấn/ha/chu kỳ. “Hiện tại với kế hoạch thu được hiện nay là tương đương 300 tấn/ha/chu kỳ”, ông Nhỏ nói. Cùng với việc đẩy mạnh ngành hàng keo lại, việc xây dựng trung tâm rừng nguyên liệu cũng góp phần tạo việc làm ổn định cho gần 600 lao động địa phương, với thu nhập từ 6 đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

Ông Nguyễn Quốc Giang là người lao động tại công ty cho biết, ông vào làm tại công ty được hơn 2 năm, công việc chính là dọn dẹp, cắt tỉa cây và khai thác gỗ khi đến kỳ thu hoạch, với mức thu nhập khoảng 9 triệu đồng mỗi tháng, cuộc sống gia đình khấm khá dần lên. “Việc làm trước đây thu nhập không ổn định, cuộc sốn rất khó khăn, từ khi vào làm việc tại trung tâm, kinh tế gia đình ngày càng phát triển”, ông Giang chia sẻ.

Ngoài các chế độ ăn uống, nghỉ nghơi phù hợp, công nhân lao động ngành gỗ còn được tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn và được trang bị đồ bảo hộ lao động đầy đủ theo quy định.

Tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu đến năm 2020 phát triển trồng rừng nguyên liệu thâm canh từ 18 đến 20 nghìn ha

Dịp trung thu vừa qua, những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn còn được VietinBank – chi nhánh Cà Mau trao tặng 100 phần quà. Theo lãnh đạo trung tâm, đây là niềm động viên tinh thần để công nhân lao động yên tâm làm việc, gắn bó với công ty.

Tỉnh Cà Mau đặt ra mục tiêu đến năm 2020 phát triển trồng rừng nguyên liệu thâm canh ở U Minh Hạ từ 18.000 đến 20.000 ha, trong đó keo lai và keo lá tràm chiếm khoảng 60%, còn lại là tràm cừ. Dự kiến có hơn 20% sản phẩm gỗ keo lai được khai thác tại huyện U Minh có đường kính trên 15 cm, cung cấp cho chế biến gỗ lớn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc đầu tư xây dựng trung tâm trồng rừng nguyên liệu của VietinBank – chi nhánh Cà Mau sẽ góp phần đưa kinh tế lâm nghiệp phát triển đúng với tìm năng và giá trị, nâng cao đời sống, tạo công ăn việc ổn định, lâu dài cho người làm nghề rừng.

PHÚC AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận