Thứ năm, 25/04/2019 12:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngân hàng “om tiền”, DN khốn đốn

01/04/2015, 09:25 (GMT+7)

Đó là tình cảnh của Công ty TMCP Hiền Kỷ (P. Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An) đang phải gánh chịu.

Ngân hàng om tiền, DN khốn đốn
Bà Võ Thị Bích Hiền trao đổi với PV

Theo đó, doanh nghiệp này đăng ký tài khoản thanh toán tại Ngân hàng Ocean Bank (Ngân hàng Đại Dương) - Chi nhánh TP Vinh, nhưng đến khi cần rút tiền thì lại không thể tiến hành giao dịch. Sự việc kéo dài khiến DN này khốn đốn.

Trong đơn khiếu nại ngày 20/3/2015, bà Võ Thị Bích Hiền (Chủ tịch HĐQT, GĐ Cty) viết: "Do cần vốn kinh doanh nên tháng 1/2015, chúng tôi có vay ở Ngân hàng Vietcombank Nghệ An số tiền 500.000.000đ (Năm trăm triệu đồng). Toàn bộ số tiền trên được chuyển vào tài khoản của Cty TMCP Hiền Kỷ ở Ngân hàng Ocean Bank, Chi nhánh Vinh (ngày 10/2/2015).

Thế nhưng, khi chúng tôi yêu cầu rút tiền thì phía Ngân hàng Ocean Bank không đồng ý, họ viện hết lý do này đến lý khác để thoái thác...".

Trao đổi với chúng tôi, bà Võ Thị Bích Hiền bức xúc: “Thời điểm cuối năm, Cty cần tiền để chi trả lương, thưởng cho công dân và dùng vào nhiều việc khác, thế nhưng Chi nhánh Ocean Bank- TP Vinh một mực khẳng định không thể tiến hành giao dịch, việc này khác nào đẩy chúng tôi vào chỗ chết”.

Mang những thắc mắc nói trên tìm đến gặp ông Lê Quỳnh An, GĐ Ngân hàng Ocean Bank - Chi nhánh TP Vinh thì được biết, ban đầu Cty Hiền Kỷ trình hồ sơ thanh toán tiền lương cho công nhân nhưng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ chối vì không có lịch sử trả lương. Hiền Kỷ chỉ là DN nhỏ nhưng làm bảng lương 500 triệu/quý là không phù hợp.

“Trước đây, ngân hàng chỉ đồng ý thanh toán cho các DN tiền để trả lương, thưởng, bảo hiểm xã hội và nộp thuế, bây giờ áp dụng thêm đối với các hợp đồng kinh tế. Phía Hiền Kỷ sau khi nhận được thông báo đã tiến hành làm theo, chi nhánh chúng tôi đánh giá hồ sơ đảm bảo nên đã trình lên Ngân hàng Nhà nước tỉnh xem xét.

Việc thanh toán hợp đồng phải dựa trên cơ sở ngân hàng đã cân đối được nguồn tiền nhưng đến ngày hôm nay (26/3) vẫn chưa cân đối được, vì thế việc giao dịch với Cty Hiền Kỷ tạm thời chưa thể tiến hành”, ông An cho biết thêm.

01-04-18_4 Trụ sở Ngân hàng Ocean Bank – Chi nhánh TP Vinh

Không hài lòng với cách lập luận của Chi nhánh Ocean Bank- TP Vinh cũng như Ngân hàng Nhà nước, phía DN Hiền Kỷ đã phản ứng kịch liệt: “Ngân hàng giữ tiền trái phép đã gây ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của chúng tôi. Uy tín trong mắt đối tác bị giảm sút nghiêm trọng”, bà Võ Thị Bích Hiền gay gắt.

“Tiền Cty gửi ngân hàng là tiền hợp pháp nhưng giờ phải đi vay mượn bên ngoài với lãi suất cắt cổ thì quả là bất cập, sự việc kéo dài ngày nào thì tình hình càng nghiêm trọng ngày đó. Chúng tôi yêu cầu Ngân hàng Ocean Bank phải nhanh chóng thanh toán tiền và đền bù những tổn thất, thiệt hại mà họ đã gây ra”, bà Hiền quả quyết.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận