Thứ hai, 18/02/2019 03:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngàn lẻ kiểu tệ nạn

24/10/2011, 12:13 (GMT+7)

Nhiều vùng quê ở Đồng Nai vốn yên bình nhưng gần đây không ít nơi trộm ngang nhiên hoạt động...

Nhiều vùng quê ở Đồng Nai vốn yên bình nhưng gần đây không ít nơi trộm ngang nhiên mang xe tải, dùng kìm cộng lực phá nhiều lớp khoá vào trộm két sắt. Táo tợn hơn, bọn chúng còn tiêm chích xì ke, dùng ngón nghề để trộm chó, gà vịt và lừa đảo người dân khiến không khí làng quê thêm náo loạn.

>> Máu lạnh lộng hành >> Những ngôi ''làng khuyết'' >> Bệnh tật bủa vây >> Chuyện “ngân hàng niềm tin” >> Nhức nhối làng quê

Trộm két sắt giữa ban ngày

Về xã Hóa An (TP.Biên Hòa) hỏi về tình trạng trộm cắp, tệ nạn chúng tôi được nghe nhiều điều ca thán. Kể với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Phong (số nhà E7 khu liên kế Hoá An) còn nhớ như in vụ trộm vô cùng táo tợn: Trưa hôm đó, hơn 11 giờ anh Phong đi công việc, vợ đi đón con. Bọn trộm đã dùng xe tải đậu trước nhà rồi dùng kìm cộng lực…phá 3 lớp cửa, “giải mã” khoá để đột nhập vào nhà. Thấy chiếc két sắt ở lầu 1, bọn trộm ngang nhiên lăn xuống cầu thang, sau đó ung dung khuân lên xe ô tô tải.

Trước khi đi, chúng còn khoắng nốt những vật dụng đắt tiền khác như tivi, máy quay phim, điện thoại di động (ĐTDĐ). Đáng nói, vụ trộm táo tợn cuỗm đi hơn 300 triệu của anh Phong xảy ra đã lâu, cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát TP.Biên Hoà cũng vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm. 

Anh Nguyễn Thanh Phong  kể lại  vụ trộm kinh hoàng

Cô Nguyễn Thị Thoan (ấp Nội Hoá, Hoá An) cho biết: “Ngày xưa ở đây yên bình lắm, ít khi xảy ra trộm cắp kể cả trộm cắp vặt. Mấy năm nay, nhiều diện tích đất nông nghiệp chuyển sang làm Cty kéo theo một lượng lao động từ các tỉnh khác đổ về khiến tình hình trật tự xã hội khá phức tạp. Bây giờ để xe cộ ngoài sân dù có khoá cổng cũng lo ngay ngáy. Vừa rồi, khoảng 2 giờ đêm nghe tiếng động, con tôi là Đào Văn Hùng lên lầu nhìn xuống thì thấy 2 tên trộm đang hí húi cạy cửa. Sau đó, Hùng cùng mọi người luồn theo cửa sau và tóm được một tên giao cho công an".

Ở vùng Hoá An và không ít các xã người dân còn “dính đòn”…lừa tiếp thị. Theo người dân, bọn chúng thường đi từ 2 - 4 người, ăn mặc lịch sự để tiếp cận các nhà dân tìm cơ hội trộm cắp. Chị Trần Thị Chung (ở ấp An Hòa, xã Hóa An) kể lại: Tôi đang trong nhà thì có người hỏi: Có ai ở nhà không, ra nhận khuyến mãi. Đi ra, tôi thấy 2 thanh niên ăn mặc lịch sự hỏi: Chị dùng kem đánh răng hiệu nào? Hiệu P/S.

Em là nhân viên P/S, Cty đang có chương trình khuyến mãi với giá trị giải thưởng rất lớn. Một thanh niên móc tờ giấy trong túi xách bảo: Đây là phiếu dự thưởng, chị điền thông tin cá nhân để dự thưởng. Sau khi ghi những thông tin cá nhân, người thanh niên này bảo: Chị cho chúng em xin một vỏ P/S để kèm phiếu dự thưởng. 

Hiện trường một vụ trộm máy bơm nước ở Quang Trung

Tin lời, chị Chung đi ra phía sau lấy vỏ, khi bước lên thì thấy một thanh niên từ trong nhà bước ra. Linh cảm chuyện chẳng lành, chị Chung vào nhà kiểm tra thì thấy mất chiếc ĐTDĐ mới mua hơn 2 triệu đồng. Thấy vậy, chị Chung hô: Trộm… trộm làm bọn chúng “bỏ của chạy lấy người” là chiếc môtô 19K7-1113 và chiếc túi xách bên trong có tới 4 chiếc ĐTDĐ.

Anh Lê Minh Đạt ở Hoá An (hiện là cán bộ ngành thanh tra) cho biết: Trước đây khi còn ở trong ngành công an tôi cũng là …nạn nhân của bọn trộm liều lĩnh. Hôm đó khoảng 2 giờ chiều, trời mưa nhỏ tôi dựng xe môtô ở ngoài sân có khoá cổng thì phát hiện 2 tên vào bẻ khóa. Thấy tôi, chúng bỏ chạy và tôi vừa đuổi theo và truy hô nhưng không có ai hỗ trợ. Đuổi gần sát, tôi bị hai tên trộm bất ngờ quay lại vung mã tấu tấn công rồi chạy thoát.  

Một vụ trộm phá cửa để đột nhập vào nhà

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ riêng ở Hóa An thời gian qua đã xảy ra hàng chục vụ trộm cắp lớn nhỏ. Tuy nhiên, do người dân ít trình báo (trừ những vụ lớn) khi xảy ra vụ việc vì họ nghĩ khó mà bắt được. Người dân kể vanh vách các vụ trộm ở Văn phòng luật sư Dân Trí (ấp Nội Hoá, Hoá An) lấy đi 2 xe mô tô. Chúng cũng lẻn vào văn phòng một công ty kế Văn phòng luật sư Dân Trí lấy đi một lúc 7 xe môtô… Nhiều người dân nơi đây chỉ còn biết thay cổng sắt bằng cửa cuốn để chống trộm. 

Người dân Hoá An đến xem một vụ trộm lớn

Đủ kiểu tệ nạn

Ở Quang Trung (huyện Thống Nhất) trước đây người dân vô cùng đau đầu với nạn trộm tiêu (NNVN đã phản ánh) thì nay lại bức bối thêm về nạn trộm chó, gà vịt. Như ở bao vùng quê khác, mỗi hộ dân ở Quang Trung có thói quen nuôi một vài con chó vừa để giữ nhà, và cũng để thỉnh thoảng cải thiện bữa ăn khi nhà có việc. Gần đây, nạn trộm chó liên tục xảy ra dù chủ nhà nhốt cẩn thận. 

Quán cà phê ở vùng quê thường có những người bán dạo phim đồi trụy

Anh Nguyễn Trần Hùng (ấp Lê Lợi 2) thở dài: “Ở đây, gia đình nào cũng nuôi một vài con chó để giữ nhà nhưng bọn trộm dạo này lộng hành ghê gớm lắm. Đàn chó tôi nuôi cả mấy năm trời, không dám làm thịt chỉ sơ sểnh chút là bị cuỗm mất 2 con. Quái dị hơn, trộm chó giờ còn nguỵ trang giống dân phòng, chúng đi xe máy mang theo gậy có sơn đen, sơn đỏ nên người dân lầm tưởng là họ đi tuần tra bảo vệ trật tự xóm làng nên không cảnh giác.

Về vụ trộm ở nhà anh Phong, theo trung tá Nguyễn Văn Thường, Đội CSĐT tổng hợp (CATP. Biên Hòa):

"Sau khi xuống hiện trường điều tra thì đây rất có thể là một băng trộm có tổ chức, có hung khí. Trước khi ra tay, nhiều khả năng bọn trộm đã theo dõi và nắm rất chắc quy luật sinh hoạt của gia đình. Đây là loạt trộm “kiểu mới”, bọn chúng đánh vào tâm lý của người dân bằng cách hành động ngang nhiên giữa ban ngày khiến người dân lầm tưởng chủ nhà đang dọn nhà”.

Anh Hoàng Văn Tám khi nghe hỏi về nạn trộm chó thì ngao ngán: “Chưa bao giờ tôi thấy bọn trộm chó lộng hành như hiện nay. Tôi có đàn chó dù xích cẩn thận nhưng vào đêm khuya bọn chúng dùng súng bắn điện làm chó bị tê liệt rồi cắt xích lôi đi. Việc mất chó còn khiến cho bọn trộm dễ dàng đột nhập vào nhà dân để trộm các vật dụng khác như: máy bơm nước, xe máy, gà vịt…

Tại Hoá An, người dân cho biết hiện nay có nhiều dự án nhà ở đang xây dang dở còn là bãi đáp lý tưởng cho bọn xì ke ma tuý.

Ở khu vực nhà liên kế có dãy nền biệt thự được xây tường rào kín, lợi dụng địa hình này hàng ngày không ít con nghiện ghé vào chích và vứt kim tiêm ngay ở khe tường khiến người dân thêm lo ngay ngáy. Không những thế, ở tuyến đường 1K do đường rộng, thỉnh thoảng ban đêm cuối tuần nhiều thanh niên còn tụ tập đua xe ầm ầm khiến người dân không dám ra đường. Chưa kể, ở đây còn khá nhiều nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê có nhiều biểu hiện không lành mạnh…  

Kim chích ma tuý ở một dự án nhà ở dang dở

Nói về tệ nạn vùng quê, nhiều người dân ở các xã Hoá An, Quang Trung… còn cho biết hiện nay nhiều người bán băng đĩa CD, VCD dạo còn công khai bán… phim đồi trụy. Từ người lớn đến trẻ em khi hỏi những người bán băng đĩa dạo có đĩa phim “tươi mát” không thì cần bao nhiêu, loại nào cũng có. Đây là những “đại lý” phim đồi trụy đang thổi “làn gió độc”, reo rắc những hậu hoạ khôn lường cho con em không chỉ ở vùng nông thôn.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận