Thứ tư, 11/12/2019 10:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngăn xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc, giá lợn trong nước sẽ hạ nhiệt

18/11/2019, 21:39 (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng, nếu ngăn chặn tốt việc buôn lậu lợn qua biên giới phía Bắc sẽ giúp hạ nhiệt giá lợn trong nước.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu phải kiểm soát chặt việc xuất nhập khẩu lợn.

Trước việc giá lợn hơi trong nước khoảng hai tuần trở lại đây tăng giá bất thường từ mức 65.000 đồng/kg tăng lên 70.000 - 73.000 đồng/kg, cá biệt một số nơi đã chạm mốc 75.000 đồng/kg, chiều 18/11 tại Hà Nội, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với một số tỉnh, thành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn trong nước nhằm nắm bắt tình hình và động viên, chỉ đạo, điều hành.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, chia sẻ, bản thân doanh nghiệp không muốn giá lợn thịt tăng lên quá cao, tạo ra sự bất ổn, phát triển thiếu bền vững. Từ đó có thể vô hình chung kích thích người dân tái đàn bột phát, nguy cơ dịch tái bùng phát trở lại.

Bên cạnh đó, giá lợn trong nước quá cao cũng sẽ tạo điều kiện để thịt nhập khẩu tràn vào Việt Nam, ảnh hưởng lớn cấu trúc nền chăn nuôi trong nước, thậm chí tiểm ẩn mầm bệnh.

Về heo thịt của C.P, ông Tuấn cho biết nguồn cung của C.P tăng 10% so với cùng kỳ, hiện tại C.P bán trung bình 16.000 - 17.000 con/ngày, thậm chí có thời điểm ngày bán một ngày 25.000 con.

Cũng theo ông Tuấn, hiện C.P Việt Nam xuất lợn giá 68.000 đồng/kg, trong khi bên ngoài bán 73.000 - 74.000 đồng/kg nên việc doanh nghiệp giữ giá thấp hơn giá ngoài thị trường rất khó khăn.

Do đó, ông Tuấn kiến nghị các cơ quan chức năng nên tạm ngừng xuất lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc, sẽ lập tức giảm nhiệt giá lợn hơi trong nước nhờ hiệu ứng tâm lý.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng cảnh báo, hiện phía Trung Quốc đang gom tất cả các loại lợn giống có thể mua, nếu không kiểm soát tốt đây mới thực sự là nguồn cơn gây ra sự bất ổn và khan hiếm thịt lợn trong tương lai.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị kiểm soát, ngăn chặn việc xuất lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc để hạ nhiệt giá lợn trong nước.

Đồng tình quan điểm này, ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng giám đốc Masan đề nghị Chính phủ phải có chính sách đóng mở đường biên với Trung Quốc thật rõ ràng, việc lúc đóng lúc mở không nhất quán như hiện nay sẽ gây bất ổn giá lợn trong nước.

Ông Nam cho rằng, về lâu dài mỗi doanh nghiệp chăn nuôi phải xây dựng được nhiều chuỗi hoàn chỉnh cho mình để khép kín từ trang trại đến tay người tiêu dùng ngắn nhất nhằm hạ giá thành, tăng tính cạnh tranh, bởi thực tế hiện nay nhờ quản lý theo chuỗi mà giá thịt lợn của Masan đang thấp hơn giá thị trường.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So lại cho rằng, ngoài việc kiểm soát việc xuất khẩu tiểu ngạch, cần mạnh dạn khuyến khích dân tái đàn để bù đắp lượng lợn thiếu hụt do dịch tả lợn Châu Phi thời gian vừa qua, miễn là đảm bảo đúng quy trình an toàn sinh học và nếu có được bảo hiểm chăn nuôi nữa thì không còn gì bằng.

Ông So cho biết, Dabaco đang tái đàn mạnh và tăng 15% với trước dịch. Hiện tại nếu hộ dân nào không đủ điều kiện tái đàn Dabaco sẵn sàng thuê lại chuồng trại để nuôi.

Tắm lợn tại trạm trung chuyển lợn của C.P tại Bắc Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc với các địa phương và doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, để giữ được ổn định cấu trúc của ngành chăn nuôi lợn phát triển bền vững, đề nghị các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp phải áp dụng đồng bộ các nhóm giải pháp, trong đó việc kiểm soát chặt việc nhập khẩu và xuất khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các doanh nghiệp luôn kêu gọi các Bộ, Chính phủ không nhập khẩu thịt lợn nhưng nay vì lợi ích quốc gia các doanh nghiệp cũng phải không xuất lợn qua đường tiểu ngạch bởi trong nước giá đang rất tốt và đang thiếu.

Hơn nữa, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, phía bạn đã có công hàm đề nghị Việt Nam kiểm soát việc xuất lợn, nếu chúng ta không thực hiện sẽ rất "khó ăn nói".

Điều Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lo lắng hơn cả là phía Trung Quốc vẫn còn dịch, việc xuất tiểu ngạch rất khó kiểm soát thú y nên rất có thể dịch bệnh lại lây nhiễm chéo trở lại Việt Nam, thậm chí là những loại dịch bệnh mới, chủng mới, dòng mới nguy hiểm hơn.

Ngoài việc kiểm soát việc xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, cần tăng nguồn tất cả các nhóm ngành thực phẩm từ lợn, trứng, gà, thủy sản. Bản thân các doanh nghiệp hạt nhân đã và đang không chế tốt dịch tả heo Châu Phi trong thời gian qua chủ động tăng và phát triển tối đa.

Về giải pháp kỹ thuật, trước mắt, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp, trang trại tăng sản lượng thịt bằng cách tăng thời gian nuôi lợn lâu hơn nữa, thay vì 100 -110kg, nuôi tăng lên 140 - 150kg trong bối cảnh giống lợn đắt, khó mua như hiện nay, việc kéo dài thời gian nuôi để tăng trọng lượng vừa hiệu quả vừa tạo ra nguồn cung tốt.

Bộ trưởng cũng sẽ giao các cơ quan chuyên môn xây dựng quy định, quy trình hướng dẫn tái đàn cho các hộ chăn nuôi, trang trại, gia trại nhỏ trong thời gian tới để hướng dẫn, tháo gỡ cho các địa phương trong việc tái đàn. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của việc thông tin, truyền thông, theo đó việc phản ánh thông tin giá lợn cần trên tinh thần minh bạch, khách quan, chủ động.

“Nếu chúng ta không có giải pháp đồng bộ, thị trường thực phẩm sẽ bị đảo lộn, chắc chắn sẽ rối loạn thị trường thịt lợn dịp cuối năm và năm sau. Việc đảo lộn trước mắt thiệt hại cho người chăn nuôi. Thứ hai, nếu thịt quá đắt người tiêu dùng sẽ tìm thực phẩm khác thay thế. Và một điều không ai mong muốn là phải nhập khẩu thịt trong trường hợp không còn cách nào khác”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã tiêu hủy 5,88 triệu con lợn do dịch tả lợn Châu Phi, tổng trọng lượng trên 330.000 tấn, chiếm gần 8,9% tổng sản lượng thịt của cả nước.
NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận