Thứ ba, 17/09/2019 11:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngang nghiên xây dựng cây xăng trái phép

30/01/2015, 06:20 (GMT+7)

Mặc dù chưa đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh xăng dầu, thế nhưng Công ty TNHH Phước Tiến (số 20 KP 4B thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh - Lâm Đồng) vẫn tiến hành xây dựng cây xăng hoành tráng.

Ngang nghiên xây dựng cây xăng trái phép
Cây xăng của Cty Phước Tiến xây dựng xong nhưng vẫn chưa có giấy phép

Chưa đủ kiều kiện vẫn xây dựng

Nghị định 84/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu quy định: Muốn xây dựng cây xăng để kinh doanh phải được cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu; địa điểm phải phù hợp với quy hoạch (do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW lập và công bố công khai)…

Tại Lâm Đồng, quyết định số 1414 ngày 26/7/2013 do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Tiến (phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống cung ứng xăng dầu trên địa bàn đến năm 2020) nêu rõ: “Mỗi cây xăng cách nhau ít nhất 3km nếu cùng phía; không phát triển cửa hàng mới ở những thôn, ấp xóm đã có cửa hàng xăng dầu”… Thế nhưng bất chấp những quy định cơ bản này, Công ty TNHH Phước Tiến (gọi tắt Cty Phước Tiến) do ông Nguyễn Tuấn Soan làm giám đốc vẫn xây dựng trái phép cây xăng hoành tráng trên tỉnh lộ 721 thuộc thôn 4, xã Đạ Kho thị trấn Đạ Tẻh cùng chiều và chỉ cách cây xăng Quỳnh Trang khoảng 600m đã hoạt động cả chục năm qua.

Chính vì thế, ngày 7/10/2014, ông Nguyễn Doãn Công (ngụ thôn 2 xã Mađagui, huyện Đạ Hoai, Lâm Đồng) đã có đơn tố cáo việc làm sai trái của Cty Phước Tiến tới Sở Công thương; UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan báo chí.

Ngày 21/11/2014, ông Huỳnh Ngọc Hải, Phó giám đốc Sở Công Thương đã có thông báo số 1559/TB-SCT gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và ông Nguyễn Doãn Công việc xác minh tố cáo.

Thông báo nêu rõ: “Việc tố cáo của công dân đối với Cty Phước Tiến là đúng, vì khi tiến hành xây dựng cửa hàng xăng dầu đơn vị phải xin giấy phép xây dựng theo quy định…”.

Như vậy, Cty Phước Tiến đã vi phạm khi xây dựng cây xăng khi chưa có giấy phép, chưa có đủ các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật. Chính vì sự “làm liều” này của Cty Phước Tiến nên Sở Xây dựng Lâm Đồng đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra làm việc tại Cty Phước Tiến, phát hiện sai phạm…

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quốc Bình, Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật Cty Phước Tiến cho biết: Tất cả hồ sơ xây dựng đang…trên sở xây dựng.

PV hỏi: Chưa có giấy phép xây dựng sao công ty được xây? – Ông Bình cho biết: Giám đốc trước đó có đơn xin vừa xây dựng vừa làm thủ tục gửi UBND huyện Đạ Tẻh. Và huyện có cho phép xây dựng một số hạng mục… Tuy nhiên ông Bình không cung cấp được các giấy tờ này.

10-58-58_nh-2 Mặc dù chưa được cấp phép hoạt động kinh doanh xăng dầu nhưng cây xăng này vẫn bơm xăng cho xe tải

Cần làm rõ đúng sai

Theo tài liệu của NNVN, việc xây dựng cây xăng của Cty Phước Tiến được thực hiện sau khi ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng Bến xe Đạ Tẻh ngày 14/10/2013 cho Cty Phước Tiến.

Theo đó, trong giấy phép đầu tư có trạm xăng dầu. Tuy nhiên, chính quy định tại giấy phép này đã mâu thuẫn với Quyết định số 1414 ngày 26/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Tiến (phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống cung ứng xăng dầu trên địa bàn đến năm 2020) như đã nói ở trên.

Điều này cũng khiến dư luận đặt vấn đề: Có hay không sự “phá rào” khi cấp phép xây dựng bến xe Đạ Tẻh lại cho phép ra đời cây xăng ngay tại địa điểm đã có cây xăng Quỳnh Trang kế đó? Việc cấp phép hạng mục này không chỉ khiến dư luận bức xúc, mà còn hoài nghi về tính minh bạch của dự án.

Điều đáng nói, Cty Phước Tiến sau khi có giấy chứng nhận đầu tư do tỉnh Lâm Đồng cấp đã bỏ qua các thủ tục, vô tư xây dựng cây xăng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép và chưa đủ điều kiện về kinh doanh xăng dầu…

Và trong quá trình xây dựng một công trình hoành tráng này không bị một sự kiểm tra, ngăn chặn nào từ phía chính quyền, khiến dư luận càng thêm hoài nghi về vài trò quản lý Nhà nước của chính quyền sở tại.

Khi chúng tôi về thôn 4 xã Đạ Kho (Đạ Tẻh), khu vực xây dựng thì thấy cây xăng này đã hoàn thiện, với bồn chứa 45.000 lít, 6 trụ bơm (thiết kế 8 trụ). Theo quan sát đã có xe tải vào bơm xăng. Khi chúng tôi hỏi thì nhân viên nơi đây cho biết: “Đó là xe của Công ty Phước Tiến vào đổ xăng!”.

Vậy nên, dư luận đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cần thanh tra, làm rõ vấn đề trên để đảm bảo “thượng tôn pháp luật”.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận