Thứ tư, 22/08/2018 07:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngang nhiên phá nhà hàng xóm trước sự vô cảm của chính quyền?

06/02/2018, 08:26 (GMT+7)

Báo NNVN nhận được đơn của ông Nguyễn Duy Hữu, trú tại thôn 5, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương (Nghệ An) phản ánh, ông Trần Đình Bắc thuê máy múc phá nhà ông trước sự vô cảm của chính quyền (?).

10-36-47_hien-truong-vu-viec
Hiện trường vụ việc

Nội dung đơn thư phản ánh, năm 2017 ông Hữu xây nhà cấp 4 trên mảnh đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do cha ông để lại, cạnh thửa đất của ông Trần Đình Bắc trú cùng xóm. Khoảng 16h ngày 22/9/2017, khi đang đi làm, ông Hữu nhận tin báo nhà mình bị ông Trần Đình Bắc cùng vợ con thuê máy múc đến đập phá, lấy đi một số tài sản.

Ông Hữu trình báo với chính quyền nhưng ông Võ Văn Tịnh, Phó Trưởng Công an xã (UBND xã Thanh Mỹ chưa có trưởng công an); ông Nguyễn Hữu Lương, Phó Chủ tịch UBND Xã Thanh Mỹ thờ ơ, không ngăn cản hành vi vi phạm pháp luật của ông Bắc. Khi quay trở về nhà, các đối tượng vẫn tiếp tục phá nhà trước sự bất lực của ông Hữu và người dân.

10-36-47_ong-huu-de-nghi-co-qun-chuc-nng-nghiem-tri-hnh-vi-ph-hoi-ti-sn-cu-ong-trn-dinh-bc
Ông Hữu đề nghị nghiêm trị hành vi phá hoại tài sản của ông Trần Đình Bắc

“Lúc này, ông Trần Đình Bắc nói lớn: Thằng này xây nhà lên phần đất của tao từ 10- 40 cm đất nên phải múc sập nhà”, ông Hữu thuật lại. Đến 20h đêm việc phá nhà mới tạm dừng. Nhưng sáng hôm sau, ông Trần Đình Bắc tiếp tục phá nhà ông Hữu cho đến 16h chiều thì dừng hẳn.

Theo ghi nhận, toàn bộ phần móng công trình phía giáp ranh giữa 2 nhà đã bị máy múc hoàn toàn. Mái tôn bị dỡ, các công trình trong nhà cũng bị phá, vật liệu nằm ngổn ngang. Ông Hữu cho rằng, chính quyền thờ ơ, vô cảm trước việc ông Bắc phá hoại tài sản nhà ông. Và tính đến cuối tháng 1/2018, tức là hơn 4 tháng sau, hành vi của ông Trần Đình Bắc chưa bị xử lý.

Ông Phạm Xuân Lực, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ xác nhận có sự việc. “Liên quan đến vụ việc, ngày 20/12/2017, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đã ký quyết định kỷ luật cảnh cáo 5 cán bộ xã Thanh Mỹ.

Tôi bị kỷ luật vì “Thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai; ông Nguyễn Hữu Lương, Phó Chủ tịch UBND xã bị kỷ luật vì “Thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, chỉ đạo giải quyết tranh chấp đất đai"; ông Võ Văn Tịnh, Phan Bá Hiền, là Phó Công an xã là bị kỷ luật vì “Thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, giải quyết kịp thời trong việc mang máy xúc phá nhà hàng xóm”; ông Lưu Văn Thủy - cán bộ địa chính bị kỷ luật vì “Thiếu trách nhiệm trong công tác tham mưu, giải quyết tranh chấp đất đai”, ông Lực cho biết.

10-36-47_ong-phm-xun-luc-chu-tich-ubnd-x-thnh-my-khng-dinh-ong-huu-xy-dung-cong-trinh-len-phn-dt-dng-trnh-chp
Ông Phạm Xuân Lực, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ khẳng định, ông Hữu xây dựng lên phần đất đang tranh chấp

Ông Nguyễn Duy Hữu khẳng định, ông xây nhà trên phần đất do cha ông để lại, đã được cấp sổ đỏ. Trước đây, ranh giới giữa hai nhà đã được hai bên thỏa thuận, bố ông Hữu đã xây bờ rào ngăn cách nhưng không hiểu vì sao sau đó, UBND xã Thanh Mỹ cử lực lượng đến đo lại và buộc gia đình ông Hữu phải phá bỏ bờ rào(?).

Còn ông Phạm Xuân Lực, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho rằng, hành vi thuê máy múc phá nhà người khác là quá ngang ngược, sẽ nghiêm trị. Tuy nhiên, ông Lực cũng khẳng định, khi ông Hữu xây nhà, ban chỉ huy xóm 5 đã đến lập biên bản vì ông Hữu xây dựng công trình lên phần đất đang tranh chấp với ông Trần Đình Bắc.

“Phần đất đang tranh chấp giữa ông Hữu, ông Bắc có diện tích 50,1m2. Về thửa đất của ông Bắc, UBND xã Thanh Mỹ thời kỳ trước bán trái thẩm quyền cho một hộ dân, chưa có sổ đỏ, sau đó được chuyển nhượng cho một hộ dân khác. Sau đó, ông Bắc mua lại bằng giấy viết tay, hiện nay cũng chưa được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, khi việc hòa giải chưa xong, ông Hữu lại xây nhà lên phần đất đang tranh chấp”.

Ông Lực cũng cho biết thêm, sau sự việc, UBND xã Thanh Mỹ đã báo cáo lên UBND huyện Thanh Chương, Công an huyện Thanh Chương về để xử lý.

“Việc tranh chấp đất đai, xã chỉ có thẩm quyền hòa giải, nếu không thành thì phải có sự vào cuộc của ban ngành cấp huyện. Về hành vi phá hoại tài sản của ông Lực, UBND xã Thanh Mỹ đang xử lý theo pháp luật. Nhưng hiện nay, ông Hữu chưa chấp nhận kết quả của ban định giá cấp huyện nên yêu cầu định giá lại”, ông Lực cho biết thêm.

10-36-47_quyet-dinh-thnh-lp-hoi-dong-dinh-gi-cp-tinh-cu-ubnd-tinh-nghe-n
Quyết định thành lập hội đồng định giá cấp tỉnh của UBND tỉnh Nghệ An
“Tôi xây ngôi nhà cấp 4 này, tổng tiền công, vật liệu hết 183 triệu đồng. Nay nhà bị phá gần 1/2 diện tích và mất mát một số tài sản nhưng ban định giá cấp huyện chỉ định giá mức thiệt hại 36.914.000 là chưa thỏa đáng. Tôi đang chờ ban định giá cấp tỉnh làm việc, nếu hợp lý tôi mới chấp nhận”, ông Hữu cho biết.
VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận