Thứ bảy, 23/06/2018 02:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngành chế biến đồ gỗ XK: DN nhỏ trước "cửa tử"

18/07/2011, 10:48 (GMT+7)

Mới đây Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ (Hawa) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Giải pháp mở rộng thị trường XK cho ngành thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ” nhằm tìm lối thoát cho các DN.

Trước bối cảnh ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ đang gặp nhiều khó khăn tới mức nhiều DN nhỏ phải phá sản, mới đây Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ (Hawa) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Giải pháp mở rộng thị trường XK cho ngành thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ” nhằm tìm lối thoát cho các DN.

Theo Hawa, hiện nay ngành thủ công mỹ nghệ và đặc biệt là các DN chế biến gỗ đang đứng trước nhiều khó khăn do những biến động mạnh về tỷ giá USD, chi phí đầu vào tăng “phi mã”, vốn vay với lãi suất trên 20%... Trong khi đó, khoảng 70% DN ngành gỗ có quy mô vừa và nhỏ, tiềm lực yếu, khó tiếp cận nguồn vốn vay dẫn đến vòng quay vốn chậm, hiệu quả SX không cao, không tạo ra được giá trị cao cho sản phẩm và khó cạnh tranh.

Ông Nguyễn Văn Ước, chủ một DN chế biến gỗ ở Hố Nai, Biên Hoà, Đồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay nhiều DN chế biến gỗ ở Biên Hoà điêu đứng. Mua gỗ nguyên liệu đã khó, hầu hết các DNXK gỗ đang bí đầu ra do nhiều đối tác không tiếp tục ký hợp đồng mới dẫn đến nhiều DN phải thu nhỏ SX, hoạt động cầm chừng.

Thống kê cả nước hiện có khoảng 22 NMSX dăm mảnh XK với tổng công suất 1,8 triệu tấn/năm, ước tính lượng tổng cầu khoảng 10 triệu m3 gỗ/năm. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu trên, nên hàng năm các DN phải nhập khoảng từ 4 – 5 triệu m3, riêng năm 2010 nhập 4,32 triệu m3 gỗ.

Ông Nguyễn Trọng Đức, chủ DN chế biến gỗ Phú Đức ở Bình Dương cũng nhận định việc nhập gỗ để cân đối SX là giải pháp không bền vững, mang tính rủi ro cao và khó kiểm tra, xác định nguồn gốc gỗ khai thác hợp pháp và đáp ứng được những yêu cầu chứng minh nguồn gốc gỗ hợp pháp theo Luật Lacey & Flegt đã có hiệu lực. Còn đối với nguồn gỗ trong nước, luật pháp Việt Nam có những quy định rất cụ thể và chặt chẽ về vấn đề bảo vệ và trồng rừng.

 Còn ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hawa cho rằng: Trước bối cảnh các DN khó khăn nói chung và DN ngành thủ công mỹ nghệ chế biến gỗ nói riêng, nếu muốn tăng trưởng kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững, thì phải tăng cường tiết kiệm nguyên liệu từ khâu thiết kế. Tiếp đó, các DN cần phải tổ chức SX, quản lý thật chặt chẽ để giảm chi phí đầu vào. Ngoài ra, cần theo dõi và cập nhật kịp thời thông tin thị trường để có chiến lược SX hợp lý mới mong tồn tại qua thời kỳ khó khăn này.

ĐỨC HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận