Khi một số nhà máy chế biến thịt ở Hoa Kỳ ngừng hoạt động do đại dịch Covid-19, các đồng nghiệp của Brazil nắm lấy cơ hội xuất khẩu thêm thịt lợn, gà thịt và thịt bò - đặc biệt là xuất sang thị trường tỷ dân Trung Quốc.
Bộ Nông nghiệp Brazil báo cáo xuất khẩu thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh của Brazil sang Trung Quốc trong bốn tháng đầu năm 2020 tăng 153% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, xuất khẩu thịt bò của Brazil sang Trung Quốc tăng gần 86% trong cùng kỳ.
Đã có 7 nhà máy chế biến thịt ở bang Rio Grande do Sul của Brazil tạm thời ngừng hoạt động kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, và một số nhà máy chế biến khác giảm nhẹ hoạt động sản xuất do quy định giãn cách xã hội.
Nhưng nhìn chung, hầu hết các cơ sở chế biến thịt của Brazil vẫn đang hoạt động. Hiệp hội chế biến thịt khẳng định các công ty thành viên của mình tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc về y tế.
Hơn nữa, chỉ cần đóng cửa một số nhà máy chế biến phía Nam sẽ khiến thịt gà vứt ra bãi rác thay vì xử lý trong một quy trình hoạt động giết mổ tuân theo các hướng dẫn về y tế.
Do một số nhà máy không tiết lộ số ca nhiễm virus, thông tin về số lượng công nhân ngành thịt bị mắc virus Corona thường không có sẵn. Nhưng các thanh tra y tế Brazil tạm thời đóng cửa một số nhà máy và ít nhất một nhà máy cắt giảm sản lượng thịt lợn dự kiến trong thời gian ngắn để phù hợp với các hướng dẫn giãn cách xã hội.
Tuy nhiên, chế biến thịt Brazil dường như ít bị ảnh hưởng hơn so với ngành công nghiệp này ở Mỹ. Và trên thực tế, một số nhà quan sát cho rằng thậm chí có thể có ít nhất một cơ hội ngắn hạn để người khổng lồ Brazil tăng cường sản xuất khi một số cửa hàng tạp hóa ở Mỹ giới hạn số lượng thịt mua cho mỗi khách hàng trong nước.
Nếu người Brazil có thể duy trì số lượng bệnh nhân ở các nhà máy chế biến thấp hơn trong những tuần tới, câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể chuyển lợi thế tạm thời này thành lợi ích lâu dài hay không.