Thứ bảy, 20/04/2019 11:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngành Điều sẽ sung túc

22/03/2010, 09:57 (GMT+7)

“Năng suất cao, giá trị tốt thì ngành Điều sẽ sung túc”. Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại lễ khai mạc Lễ hội Quả Điều Vàng VN 2010, diễn ra cuối tuần qua tại tỉnh Bình Phước.

“Năng suất cao, giá trị tốt thì ngành Điều sẽ sung túc”. Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại lễ khai mạc Lễ hội Quả Điều Vàng VN 2010, diễn ra cuối tuần qua tại tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ hội Quả Điều Vàng.

Cây điều có chỗ đứng hết sức quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, là người bạn đồng hành của người nghèo VN và đang dần vươn lên giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu ngành hàng XK của nước ta. “Cây điều cũng là loại cây có vốn đầu tư thấp, rất dễ trồng, phù hợp với hầu hết thổ nhưỡng khu vực Đông Nam bộ, Tây Nguyên và có ý nghĩa đặc biệt với đồng bào vùng sâu vùng xa” - Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhắc lại.

Tuy nhiên, năng suất và giá trị của ngành Điều vẫn chưa xứng với tiềm năng vốn có. “Vì thế, để ngành Điều phát triển thì phải đưa năng suất tăng cao bằng các bộ giống mới, đồng thời các DN phải tạo giá trị gia tăng từ các sản phẩm điều, đi đến kiểm soát thị trường và giá điều thế giới”, theo Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Để thực hiện mục tiêu này, ông Bùi Văn Thạch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - Trưởng BTC Lễ hội khẳng định, ngay sau lễ hội này Bình Phước sẽ triển khai những chính sách cụ thể để giúp nông dân. “Cây điều đã trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh Bình Phước với diện tích lớn nhất nước lên đến 162.000 ha. Tỉnh cũng hỗ trợ người trồng điều theo 2 hướng: Một là chính sách khuyến nông, tín dụng, đầu tư hạ tầng… để thâm canh, phát triển cây điều; hai là chính sách đồng hành cùng DN quảng bá ngành Điều, XTTM, đưa thương hiệu điều VN ra toàn thế giới” - ông Thạch nói.

Đây là lần đầu tiên ở một tỉnh mới tách lập hơn 13 năm, cây điều tạo dựng đồi xanh, giúp người dân thoát nghèo và khẳng định thương hiệu trên khắp năm châu được tôn vinh và tỏa sáng trong đêm khai mạc bằng những dấu ấn lung linh, huyền thoại, trong bầu không khí hòa hiếu, thân thiện. Cũng tại Lễ khai mạc, các cá nhân, tập thể xuất sắc, có công đóng góp vào sự phát triển ngành Điều đã được trao tặng biểu tượng Quả Điều Vàng, bằng khen và cúp của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Tấn Hưng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước, vượt qua bao khó khăn, thăng trầm, cây điều vẫn đứng vững và ngày càng phát triển, mang lại sự sung túc cho người dân, hình thành lên những vùng đất chuyên canh cây điều. Đêm khai mạc Lễ hội Quả điều vàng chính là giây phút huy hoàng tôn vinh người trồng điều trong cả nước nói chung và người trồng điều Bình Phước nói riêng.

Đêm khai mạc cũng là dịp thể hiện tình hữu nghị giữa 3 nước Đông Dương (Việt - Lào - Campuchia), với nghi thức trao tặng cây điều giống của Chính phủ Việt Nam cho Chính phủ hoàng gia Campuchia và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận